Thủ tướng: Giám sát xử lý chất thải Formosa 24/24h trong 3 năm

Thứ hai - 10/07/2017 22:04
Thủ tướng: Giám sát xử lý chất thải Formosa 24/24h trong 3 năm

Vụ Formosa: Cách chức một Cục trưởng của Bộ TN-MT

Bác tin đồn Formosa thải Dioxin/Furan

Vụ Formosa: Có xem xét chức vụ hiện nay của ông Võ Kim Cự?

Thủ tướng: Giám sát xử lý chất thải Formosa 24/24h trong 3 năm 1

Thủ tướng khẳng định hoạt động khai thác thuỷ sản tại 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của sự cố Formosa đã trở lại bình thường

Đó là thông tin được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi trả lời chất vấn của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) về việc bồi thường, thiệt hại, ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố do Formosa gây ra và công tác kiểm tra giám sát Fomosa khắc phục 53 lỗi vi phạm bảo đảm không tái phạm và xảy ra sự cố khi vận hành, bảo đảm an toàn cho môi trường biển.

Tiêu huỷ hoàn toàn số hải sản không đảm bảo

Theo người đứng đầu Chính phủ, sự cố môi trường biển từ tháng 4/2016 tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là hết sức nghiêm trọng; gây thiệt hại đối với hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh và đời sống của khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 04 tỉnh miền Trung.

Ngay sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt, sâu sát các Bộ, ngành T.Ư, các địa phương liên quan vào cuộc kịp thời, đồng bộđể sớm tìm nguyên nhân xảy ra sự cố; chỉ đạo khôi phục sản xuất; xây dựng chính sách hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống; triển khai khẩn trương công tác kê khai và xác định thiệt hại đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, dân chủ.

Để giúp người dân ổn định cuộc sống ngay khi sự cố xảy ra, Thủ tướng đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp gạo và tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố; Chỉ đạo các Bộ, các địa phương liên quan triển khai ngay công tác xác định, thống kê thiệt hại của người dân; ban hành Định mức bồi thường thiệt hại. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm Trưởng Ban.

Trên cơ sở kết quả thống kê thiệt hại, định mức xác định thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp kinh phí 3 đợt với tổng số tiền 5.500 tỷ đồng cho 4 tỉnh để chi trả bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Tính đến ngày 30/5/2017, công tác chi trả của 4 tỉnh đã được triển khai hiệu quả, đảm bảo đúng các nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tỷ lệ giải ngân chi trả đạt trung bình 84%. Căn cứ tiến độ này, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp kinh phí lần thứ 4 với số tiền 1.500 tỷ đồng để các tỉnh tiếp tục chi trả nốt.

"Đến nay, nhìn chung tình hình an ninh trật tự xã hội tại 4 tỉnh miền Trung đã ổn định, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các hoạt động du lịch tại 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại bình thường, thậm chí tại một số thời điểm số lượng khách du lịch đến với 4 tỉnh tăng cao hơn cùng kỳ các năm trước. Người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản; hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi. Người dân, xã hội đồng tình, ủng hộ và tin tưởng vào sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành và chính quyền địa phương" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng thông tin đến ĐBQH một số kết quả chính đã đạt được. Tính đến ngày 7/6, 4 tỉnh đã giải ngân được 4.599,70 tỷ đồng bằng 65,7% tổng kinh phí được tạm cấp (7.000 tỷđồng).

Tổng số hải sản lưu kho sau khi phân lô, lấy mẫu, kiểm nghiệm được thu mua từ tháng 4/2016 - 8/2016 tại 4 tỉnh là 6.769,33 tấn (số hải sản đảm bảo ATTP là 5.644,29 tấn và không đảm bảo ATTP là 1.125,04 tấn). Đến nay, 4 tỉnh đã tiêu hủy và bồi thường 100% giá trị đối với 1.125,04 tấn hàng hải sản lưu kho không đảm bảo ATTP; hỗ trợ 30% giá trị đối với 5.644,29 tấn hàng hải sản lưu kho đảm bảo ATTP, các địa phương và chủ hàng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ.

Giám sát Formosa 24/24h trong 3 năm

Về công tác kiểm tra, giám sát Fomosa khắc phục các tồn tại, vi phạm, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Bộ TN-MT đã thành lập Hội đồng kỹ thuật đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty Formosa và thành lập Tổ giám sát thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung của Formosa. Tổ giám sát có trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện của FHS trong thời gian 3 năm.

Thủ tướng: Giám sát xử lý chất thải Formosa 24/24h trong 3 năm 2
Thủ tướng: Giám sát xử lý chất thải Formosa 24/24h trong 3 năm 3

Chúng ta cho lắp 2 Trạm kiểm định môi trường di động để giám sát việc xả thải của Formosa 24/24h trong 3 năm - Ảnh minh hoạ

Từ ngày 27/7/2016, hàng ngày Tổ giám sát vẫn giám sát việc Formosa, phối hợp với Viện Công nghệ môi trường lấy, phân tích mẫu nước thải trước xử lý của các trạm xử lý nước thải, lấy mẫu nước thải sau xử lý của các trạm xử lý nước thải và tại trạm quan trắc online trước khi xả ra biển. Kết quả phân tích cho thấy các mẫu nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả ra biển của Formosa đều đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép.

Đồng thời, ngày 26/7/2016 Bộ TN-MT đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa 2 Trạm kiểm định môi trường di động lắp đặt tại Trạm xử lý nước thải công nghiệp của Formosa để giám sát nước thải của Công ty trước khi thải ra biển 24/24 giờ trong thời gian là 3 năm.

Tính đến ngày 10/5, Formosa đã hoàn thành các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung, công trình giám sát, phòng ngừa sự cố môi trường, đã được lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động liên tục, có camera theo dõi, giám sát và truyền trực tiếp các số liệu quan trắc nước thải về Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát.

Hội đồng liên ngành đã đồng ý Formosa được vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 và Xưởng luyện thép dưới sự giám sát chặt chẽ. Theo báo cáo của Bộ TN-MT thì kết quả quan trắc online và giám sát hàng ngày cho thấy nước thải và khí thải phát sinh của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường. 

Thủ tướng: Giám sát xử lý chất thải Formosa 24/24h trong 3 năm 4
Chưa cho khai thác hải sản tầng đáy sau sự cố Formosa

“Rạn san hô, thảm cỏ biển là nơi cư trú cho các loài hải sản, muốn khôi phục hệ sinh thái này phải tính bằng hàng chục...

Bấm xem >>

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 28
 
  •   Hôm nay 6,194
  •   Tháng hiện tại 155,146
  •   Tổng lượt truy cập 5,190,678