"Nhặt" cây dại ở rừng về "luyện dáng, phối sắc" mà kiếm 700 triệu/năm

Thứ sáu - 20/04/2018 14:58
"Nhặt" cây dại ở rừng về "luyện dáng, phối sắc" mà kiếm 700 triệu/năm

Đến thôn Đồng Ghè hỏi nhà ông Mão cây cảnh không ai là không biết. Ngôi nhà khang trang và đẹp nhất vùng với hoàng loạt cây cảnh đa dạng, nhiều dáng độc, lạ và khu vườn hoa ngũ sắc, hoa hồng bung nở rực rỡ.

"Nhặt" cây dại ở rừng về "luyện dáng, phối sắc" mà kiếm 700 triệu/năm 1
Ông Lý Văn Mão bên vườn hoa ngũ sắc ghép giống Thái Lan trên gốc cây ngũ sắc dại ông nhặt từ rừng về.

"Cuối năm 2017, trong một lần lên rừng, vô tình tôi thấy một loại cây thân leo, có gai hơi giống hoa hồng nhà, trông rất đẹp, tôi đã đào gốc mang về trồng. Nhận thấy giống hoa này rất giống cây hoa hồng dại nên tôi đã nghiên cứu và mua nhiều giống hoa hồng cổ Đà Lạt, hồng cổ Sa Pa...và hồng hoa ngoại ghép trên thân cây hồng dại đó. Sau một thời gian cây ra hoa trông rất đẹp, nhiều người biết đến và tìm mua loại hoa này về trồng. Đặc biệt, loại hoa hồng ghép này sống rất khỏe, hợp khí hậu...".

"Nhặt" cây dại ở rừng về "luyện dáng, phối sắc" mà kiếm 700 triệu/năm 2
Hoa ngũ sắc ngoài tự nhiên chỉ có một màu, nhưng khi mang về ông đã ghép cây hoa ngũ sắc Thái lên tạo ra cây ngũ sắc cho hoa nhiều màu.

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm hoa, cây cảnh ông Mão cho biết: "Để có được một cây cảnh đẹp, quan trọng nhất là con mắt nhìn của người làm ra cây đó. Vì ngay từ trên rừng, cây phải có dáng dấp, có vẻ đẹp mà người tìm đã nhìn ra được vẻ đẹp của nó. Khi mang về phải biết chăm sóc, có kiến thức về cây cảnh và ghép cây, từ đó tạo dáng và ghép sao cho được cây không chỉ có dáng đẹp mà hoa cũng phải đẹp, nói chung phải đẹp về tổng thể, dáng cây càng lạ, càng đẹp thì càng được giá...".

Đa số, hoa, cây cảnh nhà ông Mão đều lấy từ trên rừng về, tự khai thác ngoài tự nhiên, nhiều lúc thì mua lại của bà con trong vùng nên không mất nhiều vốn, chỉ mất công, mất sức...Mang về được đến nhà rồi lại phải dành thời gian chăm sóc và nghiên cứu tạo dáng làm sao để có cây đẹp nhất. Trung bình 1 năm, nhà ông thu khoảng 800 trăm triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì bỏ túi khoảng 700 triệu đồng/năm. “Nói vậy thôi, nhưng để có được một cây cảnh đẹp, có giá thì cũng phải mất 5-7 năm chăm sóc, tạo dáng, có con mắt nhìn, đam mê và am hiểu về cây cảnh...” ông Mão nói.

"Nhặt" cây dại ở rừng về "luyện dáng, phối sắc" mà kiếm 700 triệu/năm 3

Hiện nay trong vườn nhà ông Lý Văn Mão có đa dạng các loại cây như ngũ sắc, si, ruối, na, bưởi, dâu…Tất cả những cây cảnh đó dáng đẹp và lạ được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh thường xuyên ghé thăm ngắm và chiêm ngưỡng cũng như đặt quan hệ mua-bán...

Theo Chang Liễu

Dân Việt

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 33
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 31
 
  •   Hôm nay 1,770
  •   Tháng hiện tại 124,717
  •   Tổng lượt truy cập 6,491,722