Công bố nguyên nhân dẫn đến vụ nổ tại Formosa

Thứ sáu - 02/06/2017 23:38
Công bố nguyên nhân dẫn đến vụ nổ tại Formosa

Bác tin đồn Formosa thải Dioxin/Furan

Formosa Hà Tĩnh "chết lâm sàng", Vũng Áng buồn hiu hắt

Clip cống xả thải nghi của Formosa được quay ở cảng Tiên Sa

Công bố nguyên nhân dẫn đến vụ nổ tại Formosa 1

Hiện trường xảy ra vụ nổ tại Formosa

Chiều 31/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã công bố nguyên nhân gây ra vụ nổ tại Formosa vào tối 30/5.

Theo đó, vào hồi 20h45 ngày 30/5, tại xưởng lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của xưởng luyện thép) trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (Bộ TNMT), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là do bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Sự cố trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (vận hành từ ngày 29/5) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1/6/2017) của FHS; do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất phụ trợ cho quá trình vận hành thử nghiệm của xưởng luyện thép.

Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh – ông Lê Đình Sơn trực tiếp kiểm tra hiện trường đã chỉ đạo: Mặc dù là trục trặc kỹ thuật nhỏ, tuy nhiên, FHS cần phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân chính thức một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Phía FHS khẳng định, trong thời hạn 15 ngày, sẽ đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, từ nguyên nhân xác định được, sẽ thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao…

Lò vôi xảy ra vụ nổ sau khi được đưa vào vận hành thử 1 ngày, hiện không có thiệt hại về người.

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 21
 
  •   Hôm nay 3,117
  •   Tháng hiện tại 127,774
  •   Tổng lượt truy cập 5,163,306