2 người tử vong sau gây mê: Ai chịu trách nhiệm?

Chủ nhật - 01/01/2017 05:14
2 người tử vong sau gây mê: Ai chịu trách nhiệm?

2 người tử vong sau gây mê: Cùng lô thuốc, bệnh nhân khác vẫn ổn

Chi tiết vụ 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức

2 người tử vong sau gây mê: Ai chịu trách nhiệm? 1

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, nơi xảy ra sự việc.

Sáng 25.12 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức đã xảy ra vụ việc khiến 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê. Cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Và cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm thuốc.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn tới tai biến y khoa này, bước đầu chẩn đoán nghi sốc phản vệ. Tuy vậy, nguyên nhân chính xác phụ thuộc vào kết quả khám nghiệm pháp y với hai bệnh nhân này.

Hiện tại, toàn bộ hồ sơ vụ việc được giao cho cảnh sát điều tra công an quận Hai Bà Trưng xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Trao đổi với PV về sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) đánh giá, đây là sự cố y khoa nghiêm trọng.

Theo luật sư Thơm, nếu cơ quan điều tra xác định bác sĩ gây mê không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình được quy định trong Thông tư Hướng dẫn công tác gây mê - hồi sức (Thông tư 13/2012/TT) của Bộ Y Tế và các văn bản hướng dẫn thi hành là nguyên nhân dẫn tới 2 bệnh nhân tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm về tội “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, quy định tại Điều 242, Bộ luật Hình sự 1999.

“Để xác định nguyên nhân 2 bệnh nhân bị tử vong, cần thiết lập Hội đồng chuyên môn giải phẫu tử thi để làm rõ. Kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nói.

Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho rằng, cơ quan chức năng cần nghiêm túc làm rõ nguyên nhân 2 bệnh nhân tử vong để xử lý những người có trách nhiệm liên quan và rút ra bài học kinh nghiệm trong khám chữa bệnh.

Theo luật sư Tuấn Anh, trong trường hợp, cơ quan điều tra kết luận, bác sĩ đã vi phạm các quy định về khám chữa bệnh thì gia đình bệnh nhân tử vong có quyền yêu cầu bệnh viện phải bồi thường thiệt hại.

“Căn cứ Điều 618, Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra thì cơ sở này phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao.

Sau khi đã bồi thường thiệt hại, cơ quan đó có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”, luật sư Tuấn Anh nói.

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 27
 
  •   Hôm nay 4,187
  •   Tháng hiện tại 107,201
  •   Tổng lượt truy cập 5,315,592