Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ

Thứ sáu - 12/05/2017 00:42
Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ

Triều Tiên tung đặc nhiệm “tia chớp” đối phó Mỹ-Hàn Quốc

Triều Tiên cùng lúc dọa hủy diệt Mỹ, Nhật và Hàn Quốc

Kim Jong-un ra đảo tiền tuyến, dọa tấn công Hàn Quốc

Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ 1

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo Korea Times, đó là một ngày đông giá lạnh vào tháng 12.1950, khoảng 14.000 người tị nạn Triều Tiên đặt chân lên tàu Mỹ SS Meredith Victory, ở cảng Hungnam.

Vài giờ trước khi quân đội Trung Quốc và Triều Tiên bao vây khu vực, thuyền trưởng Leonard LaRue ra lệnh bỏ hết các trang thiết bị vũ khí để tiếp nhận thêm người tị nạn.

Cha mẹ của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nằm trong số 14.000 người đến đảo Geoje ở phía nam tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc khi đó.

Đó là lý do vì sao khi trả lời tranh luận trên truyền hình, ông Moon nói mình không coi Triều Tiên là kẻ thù. Đối với ông Moon, Triều Tiên chính là quê hương và cha mẹ ông luôn nhớ về những ngày tháng sống ở quê nhà.

Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ 2

Ông Moon (phải) trong bức ảnh chụp cùng cố Tổng thống Hàn Roh Moo-hyun.

Các chính trị gia Hàn Quốc mô tả ông là người có niềm “cảm thông với Triều Tiên. Nhưng ông Moon cũng trân trọng Mỹ, vì chính thuyền trưởng người Mỹ đã đưa gia đình ông đến Hàn Quốc. Đây là điều mà ông Moon đã viết trong cuốn sách “Từ Định mệnh đến Hy vọng”.

Ông Moon sinh năm 1953, vài tháng trước khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Khi nhớ về tuổi thơ, ông luôn nhắc đến những khó khăn của gia đình. Cha mẹ tân Tổng thống Hàn khi đó làm việc ngày đêm nhưng tương lai không mấy sáng sủa.

Khi còn nhỏ, ông Moon phải chờ xếp hàng lấy bột bắp và bột sữa ở nhà thờ Công giáo. Khi đến học tại trường trung học Gyeongnam ở Busanm ông Moon bị sốc khi nhìn thấy các bạn học được ăn thức ăn và sống trong môi trường hoàn toàn khác biệt. Ngay từ lúc đó, ông đã nhận ra sự bất bình đẳng trong xã hội.

Cha ông Moon là người kiệm lời, nhưng ông thường bày tỏ quan điểm chính trị với gia đình. Đây chính là những viên gạch đầu tiên hình thành nên tư tưởng của tân Tổng thống Hàn.

Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ 3

Ông Moon khi theo học trường cấp 3 Kyungnam.

Ông Moon tham gia vào cuộc biểu tình phản đối chính phủ năm 1969. Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Park Chung-hee, người cha của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, muốn sửa hiến pháp để dọn đường tranh cử lần 3.

Theo học tại trường Đại fhọc Luật Kyung Hee vào năm 1972, ông Moon tiếp tục theo đuổi làn sóng phản đối Park Chung-hee.

Ông Moon là một trong những sinh viên đi đầu trong cuộc biểu tình, theo những người bạn cùng lứa nhớ lại. Ông Moon thậm chí còn bị bắt và giam giữ tại trại giam Seodaemun ở Seoul.

Nhưng ông không bao giờ hối hận về những ngày đó. Bởi nhờ đó mà ông quen người phụ nữ tên Kim Jeong-suk, người sau này chính là vợ ông.

Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ 4

Ông Moon và bạn bè tại trường Đại học Kyung Hee.

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, ông Moon phục vụ trong đơn vị đặc nhiệm. Ông từng tham gia nhiều nhiệm vụ, bao gồm cả sự cố năm 1976, khi binh sĩ Triều Tiên dùng rìu sát hại hai lính Mỹ ở khu phi quân sự (DMZ).

Tân Tổng thống Hàn luôn mơ ước trở thành một luật sư nhưng ông không bao giờ có cơ hội làm điều đó vì tư tưởng chống chính phủ của mình. Một số hãng luật sẵn sàng thuê ông với mức lương hấp dẫn, nhưng ông Moon có những dự định khác.

Ở thời điểm đó, ông gặp Roh Moo-hyun, người sau này trở thành Tổng thống Hàn Quốc. Hai người đấu tranh cho quyền lợi những người dân nghèo, những người bị chủ nhà máy lợi dụng, ép buộc làm việc quá sức.

“Đó là quãng thời gian tuyệt vời. Khi nhớ lại, tôi cảm thấy mọi thứ, từ lúc gặp ông ấy (Roh Moo-hyun) cho đến những gì diễn ra ngày nay”, ông Moon viết trong cuốn hồi ký.

Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ 5

Ông Moon trong lễ cưới với người vợ Kim Jeong-suk.

Sau vài năm giúp đỡ người dân nghèo không có tiền thuê luật sư, người bạn Roh đã theo con đường chính trị còn ông Moon vẫn làm công việc của mình. Mãi đến năm 2002, khi Roh trở thành tổng thống, ông Moon mới chấp nhận làm việc trong chính phủ.

Ông Moon từng nói quãng thời gian 5 năm làm việc trong chính phủ là “cảm giác mặc quần áo của người khác” và ông luôn nhớ về quãng thời gian làm luật sư.

Nhưng giấc mơ về “cuộc sống đơn giản” của ông đã thay đổi khi người bạn Roh nhảy xuống vực tự sát năm 2009. Cái chết của Roh đã đưa ông Moon trở lại với chính trị.

“Nếu không gặp Roh. Tôi đã có thể sống một cuộc đời bình thường. Cái chết của ông ấy đã khiến tôi quay trở lại con đường này. Đó là nhiệm vụ dang dở mà tôi phải tiếp tục hoàn thành”, ông Moon viết trong cuốn hồi ký.

Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ 6
Hàn Quốc có tân Tổng thống nguồn gốc Triều Tiên

Tân Tổng thống Hàn Quốc là một người tị nạn từ Triều Tiên và có quan điểm khác biệt hoàn toàn so với người tiền...

Bấm xem >>

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 27
 
  •   Hôm nay 2,477
  •   Tháng hiện tại 105,858
  •   Tổng lượt truy cập 5,459,339