Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga?

Thứ năm - 13/04/2017 04:14
Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga?

Triều Tiên phản ứng vụ Trump "dội bão lửa" vào Syria

“Trump, Obama và Kim Jong-un” gây náo loạn Hồng Kông

Trump cân nhắc đặt vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên?

Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga? 1

Ông Trump có thể sẽ đáp trả mạnh mẽ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tình hình thế giới đang ngày càng có những diễn biến phức tạp. Tổng thống Mỹ Donald Trump hâm nóng Trung Đông bằng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk dội vào căn cứ Syria.

Ở Đông Á, ông Trump coi chương trình hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa tiềm tàng và đã đưa tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson áp sát bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng không hề có dấu hiệu lùi bước khi tuyên bố sẵn sàng trước mọi kịch bản chiến tranh với Mỹ, hay thậm chí là thử hạt nhân lần 6 ngay trong tháng này.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) John Sawyers mới đây đã đưa ra nhận định trên tờ Express, về khả năng ông Trump phải đối mặt với viễn cảnh chiến tranh đồng thời trên nhiều mặt trận.

Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga? 2

Với tính khí của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên, nguy cơ xảy ra xung đột là điều có thể xảy ra.

Ông Sawyers cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh “dội bão lửa” vào Syria là điều khá bất ngờ, nhưng khả năng chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Nga là điều “rất khó xảy ra”.

Đặc biệt trong bối cảnh, Nga và Iran dọa sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu ông Trump tiếp tục phóng tên lửa, “vượt giới hạn đỏ”.

Trong khi đó, Mỹ đang gia tăng sự hiện diện quân sự của hải quân trên bán đảo Triều Tiên, cùng với việc ông Trump phô diễn sức mạnh ngay trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó là những dấu hiệu đáng quan ngại hơn, ông Sawyers nhận định.

Cựu giám đốc MI6 cảnh báo, tính khí của ông Trump có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì có thể xảy ra ở Syria.

Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga? 3

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Anh John Sawyers.

Trả lời trong chương trình Radio 4, cựu lãnh đạo tình báo Anh nói: "Nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc khủng hoảng thế giới có thể gây ra những mối nguy hiểm của một cuộc đụng độ giữa các cường quốc, thì Triều Tiên là mối quan tâm lớn hơn nhiều so với Syria”.

“Bước đi tăng cường quân sự trên bán đảo Triều Tiên, phô diễn sức mạnh với ông Tập ở Florida, là dấu hiệu cho thấy ông Trump sẵn sàng dùng vũ lực để củng cổ trật tự quốc tế và vấn đề Triều Tiên cần phải được nhìn nhận hết sức nghiêm túc”, ông Sawyers nói.

Theo ông Sawyers, Trung Quốc đã bắt đầu hiểu ra rằng, nếu như vấn đề này không được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán, thông qua sức ép, thì có nguy cơ “Mỹ sẽ chỉ còn lựa chọn duy nhất, đó là giải pháp quân sự".

Cựu giám đốc MI6 thừa nhận, ông không phải là “người hâm mộ” Tổng thống Mỹ Trump. Nhưng ông ghi nhận phản ứng “phù hợp, có giới hạn” của ông Trump sau vụ tấn công hóa học ở Syria.

Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga? 4

Tàu khu trục Mỹ phóng loạt tên lửa hành trình vào căn cứ không quân ở Syria.

“Ông Trump không phải là người tạo cho tôi sự tin tưởng”, ông Sawyers nói về khả năng xử lý hai cuộc khủng hoảng cùng lúc là Syria và Triều Tiên. “Ông Trump không có nền tảng, kinh nghiệm và bản năng để giải quyết hiệu quả vấn đề trên cương vị Tổng thống”.

Tuy nhiên, ông Sawyers nhận định rằng, các nhân vật quan trọng trong chính quyền Mỹ đã vào cuộc và bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm của ông Trump sau vụ Mỹ tấn công căn cứ không quân của Syria bằng tên lửa hành trình.

“Chúng ta thấy sự trưởng thành trong chính quyền đang đảm nhận trách nhiệm lớn lao và những nhân vật cố vấn tư tưởng của ông Trump bị cho xuống hàng thứ yếu, đó là điều đáng ghi nhận”, cựu giám đốc MI6 nói.

Trong một diễn biến mới nhất, quan chức quân đội Triều Tiên tuyên bố: “Có những lời nói cho rằng Mỹ nã tên lửa vào Syria là hành động cảnh báo Triều Tiên, nhưng chúng tôi không hề lo sợ. Sức mạnh quân đội Triều Tiên cùng lực lượng hạt nhân sẽ đánh bại mọi kẻ thù”.

“Triều Tiên sẽ nâng cao năng lực phòng thủ bằng mọi cách, đáp trả những bước đi liều lĩnh của Mỹ nhằm gây ra chiến tranh”, quan chức này nói thêm.

Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga? 5
Nguy cơ ông Trump bất ngờ “dội bão lửa” vào Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những bước đi đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên một tầm cao mới, làm gia...

Bấm xem >>

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 19
 
  •   Hôm nay 4,187
  •   Tháng hiện tại 107,292
  •   Tổng lượt truy cập 5,315,683