Trump dọa đưa vụ kiện lệnh cấm nhập cư lên tòa tối cao

Thứ sáu - 10/02/2017 08:56
Trump dọa đưa vụ kiện lệnh cấm nhập cư lên tòa tối cao

Đưa tàu áp sát đảo tranh chấp, TQ muốn thử phản ứng Trump

Ivanka là cầu nối giúp TQ xích lại gần hơn với Trump

Trump cần làm gì để "đấu" tiếp với thẩm phán liên bang?

Trump dọa đưa vụ kiện lệnh cấm nhập cư lên tòa tối cao 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngoại trừ khả năng đưa vụ kiện sắc lệnh cấm nhập cảnh lên Tòa án Tối cao.

Theo tờ Independent, chính quyền Donald Trump đang nỗ lực khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh, trong khi những cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước.

Sắc lệnh ông Trump ký hồi cuối tháng 1 chỉ có hiệu lực được một tuần, trước khi thẩm phán do cựu Tổng thống Mỹ Geogre W Bush đề cử quyết định ngừng lệnh này.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump kiên quyết giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử, dù điều này gây tranh cãi lớn.

“Chúng ta có một phiên tòa lớn. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra”, ông Trump nói trước các phóng viên. “Vụ kiện có thể được đưa lên Tòa án Tối cao. Dù tôi hy vọng điều này không xảy ra”.

“Có những thứ gọi là luật pháp và tôi hoàn toàn ủng hộ những thứ đó", ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng nhấn mạnh nguy cơ tấn công khủng bố mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Tổng thống Mỹ nói khủng bố IS có thể lợi dụng hình thức nhập cư để tấn công khủng bố nước Mỹ. Nhưng ông Trump không đưa ra bằng chứng rõ ràng.

“Chúng ta sẽ đưa sắc lệnh này vượt qua thách thức của hệ thống”, ông Trump nói trước các phóng viên. “Chúng ta sẽ bảo đảm an ninh cho đất nước”.

Cuối ngày 7.2 (giờ địa phương), tòa phúc thẩm liên bang số 9 ở San Francisco đã điều trần về sắc lệnh gây tranh cãi của ông Trump.

Trump dọa đưa vụ kiện lệnh cấm nhập cư lên tòa tối cao 2

Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh của ông Trump.

Noah Purcell, đại diện cho hai bang Washington và Minnesota, đề nghị tòa bác kiến nghị từ Bộ Tư pháp. Ông Purcell nêu những tổn hại không thể khắc phục khi thực hiện lệnh cấm, bao gồm "gia đình bị chia tách, những người thường trú không thể ra nước ngoài, thiệt hại doanh thu thuế".

Trong khi đó, August Flentje, đại diện cho Bộ Tư pháp Mỹ, mô tả lệnh cấm chỉ là "tạm thời dừng" nhập cảnh đối với người đến từ những nước "tạo ra mối đe dọa đặc biệt".

Ông Flentje nhấn mạnh phán quyết từ thẩm phán liên bang có quy mô "quá rộng", cấp quyền nhập cảnh cho cả những người "chưa từng đến Mỹ". Ông đề nghị tòa phải ngừng thi hành phán quyết liên quan đến người ở ngoài nước Mỹ.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ tranh luận, 3 thẩm phán ở tòa phúc thẩm số 9 nói sẽ cố gắng để đưa ra phán quyết sớm nhất có thể, song không nêu thời hạn cụ thể nào.

Phán quyết nhiều khả năng sẽ chỉ được công bố sớm nhất vào cuối tuần này.

Nguồn tin: eneoia.com


 
 Từ khóa: cấm chỉ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 17
 
  •   Hôm nay 4,187
  •   Tháng hiện tại 107,163
  •   Tổng lượt truy cập 5,315,554