Tranh cãi chính sách đập quan tài buộc người dân hỏa táng tại Trung Quốc

Thứ năm - 02/08/2018 08:45
Tranh cãi chính sách đập quan tài buộc người dân hỏa táng tại Trung Quốc

Tranh cãi chính sách đập quan tài buộc người dân hỏa táng tại Trung Quốc 1
Quan tài được chất đống chờ tiêu hủy tại Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, xuất phát từ mong muốn tiết kiệm quỹ đất và không khuyến khích việc tổ chức những đám tang tốn kém, chính quyền tại nhiều thành phố thuộc tỉnh Giang Tây đã chọn tháng 9 là hạn chót để chính thức cấm việc chôn cất và chỉ cho phép hỏa thiêu người chết.

Trong những bức ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc vào cuối tuần qua, các quan chức được nhìn thấy tiến vào các ngôi làng và cưỡng ép người dân phải chuyển quan tài ra khỏi nhà của họ. Người dân sống ở các vùng nông thôn Trung Quốc có truyền thống lâu đời là tự đóng sẵn các quan tài cho chính mình, sau đó đặt chúng trong nhà với hy vọng sẽ được sống thọ và mang lại may mắn.

Sau khi bị tịch thu, quan tài đã được chất thành đống và chính quyền dùng xe ủi để nghiền nát những quan tài này. Nhiều người già tìm cách cản trở chính quyền tịch thu quan tài của họ bằng cách nằm hẳn vào bên trong ngay cả khi quan tài bị kéo đi.

Kể từ khi chính sách không chôn cất được ban hành, việc sở hữu hoặc đóng quan tài đều bị cấm. Các nhà chức trách cũng tìm cách tịch thu và tiêu hủy những quan tài đã được đóng tại nhiều khu vực ở tỉnh Giang Tây. Ngoài việc cấm sở hữu và đóng mới quan tài, chính quyền Trung Quốc cũng cấm tất cả các nghi lễ liên quan đến việc chôn cất.

Cổng thông tin Thepaper.cn của Trung Quốc cho biết sau khi được chính quyền kêu gọi, hơn 5.800 quan tài từ 24 ngôi làng và thị trấn đã được người dân tình nguyện giao nộp. Chính quyền cũng đồng ý bồi thường 2.000 nhân dân tệ (khoảng 290 USD) cho mỗi quan tài do người dân giao nộp.

Nhiều người dân cho biết cho phải mất nhiều năm mới tích đủ 5.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 700 USD), thậm chí nhiều hơn thế để đóng một chiếc quan tài chuẩn bị hậu sự. Do vậy, khoản tiền 2.000 nhân dân tệ do chính quyền bồi thường để đổi lấy việc họ đập bỏ quan tài được chuẩn bị sẵn là không công bằng.

Thành Đạt

Theo SCMP

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 15
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 14
 
  •   Hôm nay 1,106
  •   Tháng hiện tại 98,833
  •   Tổng lượt truy cập 6,137,139