Tổng thống Trump chia sẻ về sự bất hòa với ông Putin

Thứ hai - 23/07/2018 09:44
Tổng thống Trump chia sẻ về sự bất hòa với ông Putin

Tổng thống Trump bắt tay ông Putin tại thượng đỉnh đầu tiên

Tổng thống Trump chia sẻ về sự bất hòa với ông Putin 1
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Helsinki (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC được phát sóng ngày 19/7, Tổng thống Trump cho biết ông và Tổng thống Putin đã có mối quan hệ hòa hợp khi cả hai gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan.

“Hãy nhìn xem, thực tế là chúng tôi hòa hợp”, ông Trump nói. Tuy vậy, tổng thống Mỹ cũng thừa nhận không phải lúc nào hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất quan điểm với nhau.

“Tôi đã có một cuộc họp kéo dài hơn hai giờ đồng hồ. Nhưng không phải lúc nào cũng hòa hợp trong cuộc họp đó”, ông Trump cho biết thêm.

Theo ông chủ Nhà Trắng, “việc hòa hợp với Tổng thống Putin, với Nga là điều tích cực, chứ không phải tiêu cực”.

5 ngày sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Helsinki, giới chức Mỹ gần như vẫn không biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận gì trong cuộc họp kín kéo dài 2 giờ đồng hồ chỉ có sự tham gia của hai phiên dịch viên.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã tiết lộ những chủ đề mà ông và Tổng thống Putin đã trao đổi với nhau, song không nêu chi tiết. Theo Tổng thống Trump, ông và người đồng cấp Nga đã thảo luận về một loạt vấn đề như chống chủ nghĩa khủng bố, an ninh của Israel, phổ biến vũ khí hạt nhân, tấn công mạng, thương mại, Ukraine, hòa bình ở Trung Đông và Triều Tiên.

Sau khi trở về từ Helsinki, Tổng thống Trump đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận Mỹ vì cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin. Một trong những phát ngôn gây tranh cãi nhất của nhà lãnh đạo Mỹ là khi ông ủng hộ Tổng thống Putin và phủ nhận kết luận của giới tình báo về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ngày 19/7, Tổng thống Trump tiếp tục khiến chính trường Mỹ “dậy sóng” khi gửi lời mời ông Putin tới thăm Washington vào mùa thu tới.

Công kích truyền thông

Tổng thống Donald Trump hôm qua 20/7 đã chỉ trích truyền thông khi đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Helsinki. Theo ông chủ Nhà Trắng, ông bị truyền thông công kích vì dành những lời lẽ quá tốt đẹp cho Tổng thống Putin. Tuy nhiên nếu đặt ngược lại vấn đề là ông cứng rắn với Moscow thì Tổng thống Trump tin rằng, truyền thông cũng vẫn sẽ chỉ trích ông như cách họ từng làm trong vụ căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên trước đây.

“Tôi bị Truyền thông giả mạo chỉ trích nặng nề vì quá hòa hảo với Tổng thống Putin. Trước đây họ gọi đó là ngoại giao. Nhưng nếu tôi lớn tiếng và hằn học, tôi cũng vẫn bị chỉ trích vì quá cứng rắn. Hãy nhớ lại thời điểm khi họ nói tôi quá cứng rắn với Chủ tịch Kim? Đúng là đạo đức giả!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter, đề cập tới tên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Năm ngoái, nhiều phóng viên và chính trị gia đã chỉ trích giọng điệu cứng rắn của Tổng thống Trump với Triều Tiên. Thậm chí họ còn nói rằng ông Trump hành xử không giống một tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó thừa nhận ông lẽ ra không nên dùng những lời lẽ như vậy với ông Kim Jong-un.

Thành Đạt

Tổng hợp

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 23
 
  •   Hôm nay 4,990
  •   Tháng hiện tại 123,451
  •   Tổng lượt truy cập 6,490,456