Thụy Điển đang chuẩn bị chiến tranh với Nga?

Thứ hai - 19/12/2016 05:33
Thụy Điển đang chuẩn bị chiến tranh với Nga?

Tàu sân bay đầu tiên của TQ "sẵn sàng cho chiến tranh"

"Rồng lửa" S-300 Nga nổ khi phóng, phá tan xe điều khiển

Lý do Nga khôi phục “đoàn tàu ma” khiến phương Tây lo sợ

Thụy Điển đang chuẩn bị chiến tranh với Nga? 1

Thụy Điển đang trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh với Nga?

Quan chức trong Bộ Quốc phòng Thụy Điển đang được yêu cầu sẵn sàng chiến tranh với Nga khi căng thẳng hai bên không ngừng leo thang.

Cơ quan Sự cố khẩn cấp Dân sự nước này đã gửi thư tới tất cả chính quyền địa phương và yêu cầu họ chuẩn bị tốt hơn trước mối nguy chiến tranh cận kề.

Tờ Daily Mail của Anh cho rằng bức thư gửi đi cũng yêu cầu toàn dân Thụy Điển áp dụng triệt để “Chiến lược Phòng thủ Tổng thể” có từ thời Chiến tranh Lạnh. Chiến lược này nhấn mạnh vào việc bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa từ bên ngoài bằng việc nâng cao cảnh giác về kinh tế, dân sự và quân sự.

Theo tờ Svenska Dagbladet, bức thư viết: “Chúng ta cần đặt yêu cầu cao hơn với tốc độ thi hành mệnh lệnh, ra quyết định, chia sẻ thông tin, liên lạc trong thời kỳ khủng hoảng, linh hoạt, mềm dẻo hơn nữa để xử lý các thông tin tuyệt mật”.

Dù đã có chỉ thị cụ thể nhưng Giám đốc Truyền thông của Cơ quan Sự cố khẩn cấp Dân sự Svente Werger nói: “Chiến tranh chưa chắc xảy ra, nhưng chính phủ đã có phương án đề phòng”.

Sau khi bức thư gửi đi, nhiều người lên tiếng phản đối và cho rằng yêu cầu đặt ra với khu vực thành phố là phi lí. Số khác cho rằng Thụy Điển lấy lí do Nga gây hấn để tăng chi tiêu quốc phòng bất hợp lý.

Thụy Điển đang chuẩn bị chiến tranh với Nga? 2

Đông đảo binh sĩ Thụy Điển được gửi tới biên giới Nga.

Cách đây ít tháng, đảo chiến lược quân sự Gotland của nước này từ chối cho Nga thuê căn cứ. Đơn vị này lo ngại Nga sẽ gây bất ổn chính trị và an ninh nếu đồn trú ở đảo Gotland. Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist nói rằng cho thuê cảng tại đảo Gotland gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh chiến lược quân sự trong biển Baltic.

Tháng 9 vừa qua, Thụy Điển đã đổ quân thường trực tới đảo Gotland và theo như Bộ trưởng Hultqvist, đây là dấu hiệu “dằn mặt” rõ ràng gửi tới Nga.

Căng thẳng hai bên gia tăng sau khi máy bay Nga nhiều lần bị phát hiện bay vào không phận của Thụy Điển. Hai quốc gia Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển đã tăng cường quân sự ở biên giới đề phòng chiến tranh xảy ra.

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 39
 
  •   Hôm nay 3,395
  •   Tháng hiện tại 91,700
  •   Tổng lượt truy cập 5,445,181