Thủ tướng Campuchia dùng mạng sống bảo đảm kết quả bầu cử chính xác

Thứ tư - 08/08/2018 00:32
Thủ tướng Campuchia dùng mạng sống bảo đảm kết quả bầu cử chính xác

Thủ tướng Campuchia dùng mạng sống bảo đảm kết quả bầu cử chính xác 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: AFP)

Theo trang tin Rappler, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 6/8 đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng cuộc bầu cử Campuchia ngày 29/7 đã bị can thiệp và cho biết ông sẵn sàng dùng mạng sống để đảm bảo tính chính xác của kết quả cuối cùng.

Trong bài phát biểu ở Phnom Penh, ông Hun Sen đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng có gian lận trong bầu cử và kết quả bị chỉnh sửa.

“Tôi thề sẽ chết theo mọi cách, trong vụ tai nạn ô tô, tai nạn máy bay, điện giật, sét đánh, mọi cách dẫn đến cái chết. Các ông có dám thề hay không? Những người cáo buộc rằng kết quả đã bị chỉnh sửa, làm ơn hãy thề đi”, ông Hun Sen nói.

Ngày 29/7, khoảng 8,3 triệu cử tri trên khắp Campuchia đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VI, bầu ra chính phủ mới giai đoạn từ nay đến năm 2023.

Theo kết quả sơ bộ, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen đã tuyên bố chiến thắng toàn bộ 125 ghế trong quốc hội. Thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại Campuchia là 82,71%, cao hơn nhiều so với con số 69,61% trong cuộc bầu cử năm 2013. NEC đánh giá đây là kỳ bầu cử thành công.

Trước đó, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), đối thủ chính của đảng CPP cầm quyền, đã bị Tòa án tối cao Campuchia ra phán quyết giải tán hồi năm 2017. Từng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cử tri trẻ với mong muốn thay đổi, đảng CNRP từng để thua sít sao trong cuộc bầu cử năm 2013 với 44 % phiếu bầu.

Thủ tướng Hun Sen đã nắm quyền tại Campuchia hơn 30 năm. Ông nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên vào ngày 14/1/1985 và trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 32.

Đức Hoàng

Theo Rappler

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 18
 
  •   Hôm nay 2,888
  •   Tháng hiện tại 120,845
  •   Tổng lượt truy cập 6,487,850