Mỹ-Triều Tiên bí mật hội đàm, Trump sẽ gặp Kim Jong-un?

Thứ năm - 11/05/2017 23:53
Mỹ-Triều Tiên bí mật hội đàm, Trump sẽ gặp Kim Jong-un?

Triều Tiên tố Mỹ-Hàn âm mưu ám sát Kim Jong-un

Kim Jong-un ra đảo tiền tuyến, dọa tấn công Hàn Quốc

Chê Kim Jong-un, Nghị sĩ Mỹ hứng "bão" từ Triều Tiên

Mỹ-Triều Tiên bí mật hội đàm, Trump sẽ gặp Kim Jong-un? 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Express, cuộc gặp không chính thức có sự tham gia của người đứng đầu văn phòng đối ngoại khu vực Bắc Mỹ của Triều Tiên và Suzanne DiMaggio, giám đốc kiêm nghiên cứu viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách New America ở Washington.

Cuộc đối thoại hiện đang diễn ra ở Oslo, Nauy. Đây được coi là quốc gia trung lập phù hợp nhất để quan chức Triều Tiên và chuyên gia Mỹ gặp nhau.

Nguồn tin giấu tên cho biết: “Cuộc hội đàm giữa quan chức chính phủ Triều Tiên và chuyên gia dân sự Mỹ sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày mai ở ngoại ô Oslo”.

Nguồn tin giấu tên nói thêm, mặc dù có ít nhất một cựu quan chức Mỹ tham gia hội đàm với Triều Tiên, chính quyền Trump không liên quan đến hoạt động này. Trong khi đó, bà DiMaggio xác nhận với Reuters rằng bà hiện đang ở Oslo, song từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Đây được coi là cuộc hội đàm không chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền. Hiện chưa rõ liệu cuộc hội đàm có đặt cơ sở để nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump hay không.

Mỹ-Triều Tiên bí mật hội đàm, Trump sẽ gặp Kim Jong-un? 2

Triều TIên luôn khẳng định phát triển hạt nhân để bảo vệ đất nước.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, ông Trump nói: “Nếu như gặp ông ấy (Kim Jong-un) là phù hợp thì chắc chắn tôi sẽ làm vậy. Tôi rất sẵn sàng làm điều đó”.

“Trong điều kiện thích hợp, tôi sẽ gặp ông ấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm. “Đa số các chính trị gia sẽ nói không nhưng tôi sẽ gặp Kim Jong-un, ở thời điểm thích hợp”.

Nhà Trắng sau đó nói cuộc gặp sẽ chưa thể diễn ra trong tương lai gần. “Các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng. Tôi không thấy dấu hiệu cuộc gặp sắp diễn ra”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Chính quyền Trump từng nhiều lần nhắc đến việc Triều Tiên phải chấm dứt chương trình hạt nhân trước khi có bất kỳ cuộc đàm phán nào diễn ra.

Mỹ-Triều Tiên bí mật hội đàm, Trump sẽ gặp Kim Jong-un? 3
"Bạn suốt đời" của Kim Jong-un nói về hạt nhân Triều Tiên

Huyền thoại bóng rổ Mỹ Dennis Rodman là người có mối quan hệ gần gũi với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đã đến Triều Tiên...

Bấm xem >>

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 53
 
  •   Hôm nay 3,414
  •   Tháng hiện tại 87,689
  •   Tổng lượt truy cập 5,441,170