Lầu Năm Góc nói quân đội Mỹ sắp cạn bom

Thứ bảy - 30/06/2018 01:30
Lầu Năm Góc nói quân đội Mỹ sắp cạn bom

Lầu Năm Góc nói quân đội Mỹ sắp cạn bom 1
Các chuyên gia lắp ráp vũ khí tại căn cứ không quân Hill ở bang Utah, Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Newsweek dẫn thông tin từ một báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc cho biết ngành chế tạo bom đạn của Mỹ đang bị kiệt quệ sau khi một số nhà cung cấp đã rời bỏ lĩnh vực này do các thủ tục thu mua không thuận lợi. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không còn nhiều bom đạn trong kho để sử dụng trong các chiến dịch quân sự như cuộc chiến tại Afghanistan.

Ngày càng nhiều phần của bom đạn Mỹ được sản xuất ở nước ngoài khiến quân đội nước này phụ thuộc ngày càng lớn về vũ khí vào Trung Quốc. Đây là năm thứ hai liên tiếp Lầu Năm Góc bày tỏ sự quan ngại về sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp sản xuất bom đạn.

Trong khi đó, mối quan hệ căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc khiến Mỹ ngày càng đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong việc bù đắp sự thiếu hụt về bom đạn. Ông Trump từng tuyên bố có mối quan hệ cá nhân tích cực với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn coi Bắc Kinh là “đối thủ” của Washington.

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ áp hàng tỷ USD tiền thuế lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm làm giảm thâm hụt thương mại song phương. Năm ngoái, mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 337 tỷ USD và Tổng thống Trump muốn hạ con số này xuống còn một nửa. Chính sách này của Mỹ khiến Trung Quốc nổi giận và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả nhằm vào các hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Bắc Kinh ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 5,7% thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu, tăng hơn 1/3 so với những năm gần đây.

Thành Đạt

Theo Newsweek

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 25
 
  •   Hôm nay 3,221
  •   Tháng hiện tại 89,861
  •   Tổng lượt truy cập 6,456,866