Israel cảnh báo động binh nếu Iran chặn lối vào Biển Đỏ

Chủ nhật - 05/08/2018 09:30
Israel cảnh báo động binh nếu Iran chặn lối vào Biển Đỏ

Israel cảnh báo động binh nếu Iran chặn lối vào Biển Đỏ 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

" Đầu tuần này, chúng tôi đã chứng kiến một cuộc đụng độ nghiêm trọng khi lực lượng của Iran tìm cách ngăn cản các hoạt động lưu thông quốc tế ở eo biển ở cửa ngõ vào Biển Đỏ. Nếu Iran tìm cách chặn eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng cộng đồng quốc tế sẽ quyết tâm ngăn chặn điều này, liên minh đó sẽ bao gồm tất cả các binh chủng của quân đội Israel", Reuters dẫn lời Thủ tướng Israel Netanyahu phát biểu biểu hôm qua.

Ông Netanyahu đề cập đến cuộc tấn công hồi tuần trước của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn nhằm vào 2 tàu dầu của Ả rập Xê út ở eo biển Bab al-Mandeb. Vụ tấn công buộc Ả rập Xê út tạm hoãn các hoạt động vận chuyển dầu qua khu vực này và khiến giá dầu toàn cầu tăng vọt.

Tại một sự kiện khác, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng cho biết, gần đây Israel đã nghe được thông tin về các mối đe dọa đối với tàu thuyền của Israel ở Biển Đỏ". Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể mối đe dọa đó là gì.

Eo biển Bab al-Mandab là một trong những tuyến đường vận tải biển quốc tế đông đúc nhất thế giới và là cửa ngõ phía nam dẫn vào Biển Đỏ. Theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, mỗi ngày có khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu được vận chuyển qua eo biển này trong năm 2016.

Israel cảnh báo động binh nếu Iran chặn lối vào Biển Đỏ 2

Eo biển Bab al-Mandab có vai trò quan trọng trong giao thương quốc tế. (Ảnh: Wikipedia)

Minh Phương

Theo Time of Israel

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 18
 
  •   Hôm nay 2,824
  •   Tháng hiện tại 120,781
  •   Tổng lượt truy cập 6,487,786