Chân dung thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cảnh của Trump

Thứ năm - 09/02/2017 13:52
Chân dung thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cảnh của Trump

Thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cư của Trump trên toàn Mỹ

Vì sao Donald Trump “lạnh nhạt” với ông Tập Cận Bình?

Ivanka Trump bất ngờ đưa con gái chúc Tết đại sứ quán TQ

Chân dung thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cảnh của Trump 1

Thẩm phán liên bang James Robart (trái) là người ngăn cản sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông.

Theo CNN, thẩm phán James Robart trở thành tâm điểm của sự chú ý sau khi ra phán quyết ngừng lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo trong 90 ngày ông Trump .

James Robart sinh năm 1947 tại Seattle. Ông tốt nghiệp đại học Whitman ở Walla Walla, Washington và Trung tâm Luật Đại học Georgetown.

Ông Robart từng có 30 năm kinh nghiệm làm việc tại hãng luật tư nhân. Năm 2004, ông trở thành thẩm phán liên bang tại tòa quận Tây Washington, sau khi được cựu Tổng thống Mỹ Geogre Bush đề cử.

Trong phiên điều trần phê chuẩn ông Robart vào vị trí thẩm phán liên bang, Thượng nghị sĩ Murray từng ca ngợi, “Robart là người có luôn hướng đến các dịch vụ xã hội đối với công việc của mình và đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ”.

Ông Robart từng hoạt động trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em có nguy cơ gặp nguy hiểm và giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn. "Các hoạt động hỗ trợ trẻ em đã khiến ông thấu hiểu những người chịu tác động từ phán quyết, nhưng sẽ không định hình cách diễn giải của ông về pháp trị", luật sư Paul Lawrence nói.

Chân dung thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cảnh của Trump 2

Ông Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh kể từ khi lên nắm quyền ngày 20.1.

Đây không phải lần đầu tiên thẩm phán Robart khiến dư luận Mỹ chú ý. Năm ngoái, ông có những bình luận cho rằng cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức đối với người da màu và để lại câu nói nổi tiếng, “cuộc sống của người da màu quan trọng”.

“Trong số các vụ nổ súng dẫn đến chết người của cảnh sát, 41% liên quan đến người da màu, dù người da màu chỉ chiếm 20% dân số tại các thành phố này”, ông Robart dẫn thống kê của FBI.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Orrin Hatch cho biết, ông Robart từng hỗ trợ và đại diện pháp lý cho người tị nạn với giá rẻ hoặc làm không công. "Ông ấy đã tích cực đại diện cho những người khó khăn thông qua công việc với hãng luật Evergreen và làm đại diện độc lập cho người tị nạn Đông Nam Á".

"Ông ấy tương đối phi chính trị", Douglas Adkins, một nhà đầu tư và là bạn từ thời thơ ấu của ông Robart nói. "Ông ấy không phải là người bảo thủ hay tự do. Ông ấy quan tâm đến pháp luật và sự công bằng".

Chân dung thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cảnh của Trump 3

Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh gây tranh cãi của ông Trump.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Robart luôn coi hệ thống tòa án có mục đích quan trọng nhất là giúp đỡ người dân.

“Tôi được giới thiệu bởi những người cảm thấy hệ thống pháp lý không đem lại công bằng”, ông Robart phát biểu tại phiên điều trần phê chuẩn chức vụ của ông. “Tôi nghĩ rằng, cơ hội của mình là giúp đỡ người dân, cho họ thấy hệ thống pháp lý được tạo nên vì lợi ích của họ và thậm chí có thể giúp họ tìm kiếm sự bồi thường nếu như có sai trái”.

James Robart từng nói, ông luôn coi trọng “nhân phẩm và danh dự” của mọi người trong phòng xử án. “Nếu được phê chuẩn bởi Thượng viện, tôi sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình trong phòng xử án, để khi mọi người ra khỏi phiên tòa, họ đều cảm thấy rằng mình đã được đối xử công bằng”.

Robart đã hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Trump, sau khi thẩm phán liên bang ra phán quyết ngừng sắc lệnh cấm nhập cảnh. Ông Trump gọi quyết định này là "lố bịch" và khiến "nhiều kẻ xấu vui mừng".

Tuy vậy, Douglas Adkins cho rằng, ông Robart vẫn sẽ luôn bình tĩnh và sẵn sàng đương đầu với những lời công kích của Tổng thống. "Ông ấy cho rằng những lời chỉ trích cũng rất quan trọng đối với sự nghiệp của mình”.

Nguồn tin: eneoia.com


 
 Từ khóa: pháp trị
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 27
 
  •   Hôm nay 4,587
  •   Tháng hiện tại 101,547
  •   Tổng lượt truy cập 5,309,938