Báo Trung Quốc hô hào “chuẩn bị đạn dược” đáp trả Trump

Thứ bảy - 17/12/2016 04:38
Báo Trung Quốc hô hào “chuẩn bị đạn dược” đáp trả Trump

Trump chọn người biết rõ ông Tập làm đại sứ Mỹ tại TQ

Trump chọn ngoại trưởng Mỹ, nước nào "mừng" nhất?

Donald Trump chỉ trích TQ phô trương quân sự ở Biển Đông

Báo Trung Quốc hô hào “chuẩn bị đạn dược” đáp trả Trump 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump .

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Trump ngày 11.12 để ngỏ khả năng nước Mỹ có nên tiếp tục theo đuổi chính sách Một Trung Quốc hay không.

“Tôi hoàn toàn hiểu chính sách Một Trung Quốc nhưng tôi không hiểu tại sao chúng ta lại bị ràng buộc bởi chính sách đó, trừ khi nước Mỹ đang phải thương lượng với Bắc Kinh trong các vấn đề khác, như thương mại”, ông Trump nói trong chương trình Fox News Sunday.

Đáp trả lại tuyên bố này, Thời báo Hoàn Cầu, phụ bản của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản trung Quốc kêu gọi “đấu tranh kiên quyết” với Donald Trump.

Thời báo Hoàn Cầu chỉ trích ông Trump “hành xử như trẻ con trong khía cạnh ngoại giao”. “Chính sách Một Trung Quốc không phải là khái niệm có thể đàm phán. Ông Trump dường như chỉ biết kinh doanh. Ông ấy nghĩ có thể đặt giá cả lên trên mọi thứ”.

“Khi ông Trump từ bỏ chính sách Một Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ khởi động một loạt chính sách đề phòng. Chúng tôi sẽ chứng minh rằng, Mỹ không còn duy trì vị thế thống trị ở bán đảo Đài Loan”, Thời báo Hoàn Cầu viết. "Trung Quốc cần chuẩn bị đầy đủ đạn dược để đi với Trump trên con tàu lượn siêu tốc của mối quan hệ Trung-Mỹ".

Báo Trung Quốc hô hào “chuẩn bị đạn dược” đáp trả Trump 2

Donald Trump hồi đầu tháng này đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Nhân dân Nhật báo cũng đăng lời chỉ trích ông Trump: “Bắc Kinh sẽ không có lý do gì để ‘đặt hòa bình lên trên việc giành lại bán đảo Đài Loan’, nếu ông Trump từ bỏ chính sách Một Trung Quốc”.

Tổng thống đắc cử Mỹ trước đó đưa ra tuyên bố để ngỏ khả năng không duy trì chính sách Một Trung Quốc. Ông Trump cũng nói rằng Bắc Kinh không hợp tác với Mỹ trong xử lý vấn đề tiền tệ, Biển Đông và chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, ông Trump đang sai lầm nếu như nghĩ có thể dùng chính sách Một Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ các vấn đề khác. “Ông Trump nên tìm hiểu thêm về quan hệ quốc tế. Ông ấy cần phải biết mối quan hệ Mỹ-Trung thực chất như thế nào”.

Mỹ năm 1979 công nhận chính sách "Một Trung Quốc", cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 73
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 71
 
  •   Hôm nay 3,156
  •   Tháng hiện tại 90,315
  •   Tổng lượt truy cập 5,443,796