3 tàu sân bay hạt nhân Mỹ rầm rộ áp sát Triều Tiên

Thứ tư - 19/04/2017 23:04
3 tàu sân bay hạt nhân Mỹ rầm rộ áp sát Triều Tiên

Ngày 15.4, Triều Tiên từng khiến Mỹ định dội bom hạt nhân

Nghi vấn Triều Tiên dùng tên lửa giả trong lễ duyệt binh

Lý do Triều Tiên chưa thử hạt nhân răn đe Mỹ

3 tàu sân bay hạt nhân Mỹ rầm rộ áp sát Triều Tiên 1

Các chiến đấu cơ hiện diện trên tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz (CVN-68).

Theo Sputnik, ba tàu sân bay USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ đến vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào tuần tới, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ chính quyền Seoul.

Washington và Seoul đang thảo luận các cuộc tập trận chung, với sự tham gia của cả ba tàu này. Trong đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến sẽ đi vào vùng biển trên vào ngày 25.4, còn các tàu còn lại sẽ lần lượt theo sau.

25.4 cũng là thời điểm Bình Nhưỡng tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Giới chuyên gia nhận định, rất có khả năng Triều Tiên thử hạt nhân vào ngày 25.4 để phô trương sức mạnh.

Đây là lần cực kỳ hiếm hoi cả ba tàu sân bay Mỹ hội quân ở khu vực. Động thái phô trương lực lượng của Mỹ được tiết lộ giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

3 tàu sân bay hạt nhân Mỹ rầm rộ áp sát Triều Tiên 2

Nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson.

Theo tờ Nikkel (Nhật Bản), trong cuộc khủng hoảng tên lửa eo biển Đài Loan năm 1996, Mỹ chỉ điều 2 tàu sân bay đến “nắn gân” Trung Quốc .

Trong giai đoạn cao trào của Chiến tranh Vùng vịnh năm 1991, Mỹ điều tới 5 nhóm tác chiến tàu sân bay tấn công Iraq. Nikkel đánh giá, đòn tấn công Triều Tiên của Mỹ nếu có, nhiều khả năng sẽ giới hạn bằng các đợt phóng tên lửa tầm xa.

Như vậy, Mỹ không cần đến quá nhiều tàu sân bay tập trung cùng một địa điểm như Chiến tranh Vùng Vịnh. Một nhóm tàu sân bay cũng là đủ để nhận nhiệm vụ tấn công.

3 tàu sân bay hạt nhân Mỹ rầm rộ áp sát Triều Tiên 3

Tàu ngầm hạt nhân USS Florida có thể mang theo tối đa 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Lầu Năm Góc chưa lên tiếng lý giải vì sao lại cần tới 3 tàu sân bay hạt nhân hoạt động gần bán đảo Triều Tiên.

Theo Wall Street Journal, 4 tàu ngầm hạt nhân Mỹ bao gồm USS Ohio (SSGN-726), USS Michigan (SSGN-727), USS Florida (SSGN-728) và USS Georgia (SSGN-729) cũng có thể tập trung gần bán đảo Triều Tiên nếu Lầu Năm Góc ra lệnh. Mỗi tàu ngầm có thể mang theo tối đa 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Trong một diễn biến liên quan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tướng H.R.McMaster nói, Mỹ và cả Trung Quốc sẽ cùng đưa ra một loạt các biện pháp ứng phó với vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Ông McMaster cũng nhắc đến khả năng Mỹ nã tên lửa vào Triều Tiên.

Trước đó, vào ngày 14.4, Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên đe dọa sẽ đánh chìm mọi tàu Mỹ đến gần bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả tàu sân bay.

3 tàu sân bay hạt nhân Mỹ rầm rộ áp sát Triều Tiên 4
Sức mạnh siêu tàu sân bay Mỹ điều đi "dằn mặt" Triều Tiên

Tàu sân bay USS Carl Vinson là một trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thuộc biên chế của Hải quân Mỹ.

Bấm xem >>

Nguồn tin: eneoia.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 78
 
  •   Hôm nay 4,638
  •   Tháng hiện tại 98,579
  •   Tổng lượt truy cập 5,306,970