Trung Quốc bắt đầu kế hoạch cải tổ ngành dầu khí quốc gia

Thứ tư - 07/06/2017 11:26
Trung Quốc bắt đầu kế hoạch cải tổ ngành dầu khí quốc gia

Chính phủ Trung Quốc cam kết tăng cường cải cách đối với các công ty dầu mỏ và khí đốt thuộc sở hữu nhà nước, khuyến khích các doanh nghiệp (đủ điều kiện) đa dạng hóa các loại hình sở hữu và tiến hành cải cách về các hình thức sở hữu hỗn hợp. 

06:48 |23/05/2017

Giới lãnh đạo Trung Quốc cam kết tăng cường cải cách đối với các công ty dầu mỏ và khí đốt thuộc sở hữu nhà nước, khuyến khích các doanh nghiệp (đủ điều kiện) đa dạng hóa các loại hình sở hữu và tiến hành cải cách về các hình thức sở hữu hỗn hợp.

Đặc biệt, với các công ty kỹ thuật và các nhà sản xuất thiết bị dầu khí được khuyến khích vận hành độc lập.

Kế hoạch cải cách này là một ưu tiên đối với Chính phủ Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại.

Hiện ngành dầu mỏ và khí đốt Trung Quốc đang nằm dưới sự "thống trị" của ba cơ quan nhà nước là Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec) và Tập đoàn Dầu mỏ Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc.

Theo bình luận của nhiều chuyên gia, "kiềng ba chân" này từ lâu nay bị cáo buộc là độc quyền tài nguyên dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc.

Sinopec hiện đã lên kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân trong hoạt động bán dầu mỏ tinh chế, trong khi CNPC cho biết sẽ cho phép các công ty tư nhân nắm giữ đến 49% cổ phần trong mảng khai thác dầu.

Trung Quốc hướng tới mục tiêu tăng sản lượng khai thác dầu thô nội địa lên 200 triệu tấn vào năm 2020, và nguồn cung khí đốt tự nhiên vượt mức 360 tỷ mét khối.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 19
 
  •   Hôm nay 2,369
  •   Tháng hiện tại 105,750
  •   Tổng lượt truy cập 5,459,231