Thỏa thuận OPEC có thể thất bại vì nhân tố Trung Quốc

Chủ nhật - 22/01/2017 23:24
Thỏa thuận OPEC có thể thất bại vì nhân tố Trung Quốc

Giám đốc nghiên cứu Matt Smith của ClipperData cho rằng, những nỗ lực cân bằng thị trường của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) trong năm qua có thể tan thành mây khói bởi những hệ quả không lường trước từ Trung Quốc.

11:15 |29/12/2016

Nhu cầu tại Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhiều thứ 2 thế giới đang giảm. Điều này có thể ảnh hưởng tới chiến lược hiện nay của OPEC. Mới đây, tổ chức này và các nước sản xuất dầu mỏ lớn đạt được thỏa thuận cắt giảm gần 1,8 triệu thùng/ngày nhằm giảm lượng dầu dự trữ khổng lồ tích lũy hơn 2 năm qua.

Việc cắt giảm sản lượng sẽ giúp thúc đẩy giá dầu. Ông Smith cho rằng điều này có thể dẫn tới chiến lược giảm sức mua của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 27/12, vị lãnh đạo của ClipperData cho biết nhu cầu dầu mỏ tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là tại Trung Quốc, duy trì ở mức cao trong năm 2016. Nguyên nhân là bởi giá mặt hàng chiến lược này ở mức thấp và các nước có cơ hội tích lũy các kho dự trữ một cách dễ dàng.

Do đó, khi giá dầu tăng như trong vòng 1 tháng qua, thị trường năm 2017 sẽ không còn dầu giá rẻ để các quốc gia mua nhiều như trước nữa. Kể từ khi OPEC đạt được thỏa thuận với các quốc gia khác hồi đầu tháng 12, giá dầu tăng hơn 20%.

Thỏa thuận OPEC có thể thất bại vì nhân tố Trung Quốc 1

Diễn biến giá dầu WTI trong 3 tháng qua

Ông Smith cho biết các nhà đầu tư đặt cược vào OPEC đang kỳ vọng các quốc gia tuân thủ thỏa thuận ở mức cao thay vì lặp lại “thói quen” gian lận hạn ngạch.

Nếu nhu cầu dầu mỏ tại Trung Quốc giảm khi giá mặt hàng này tăng, các nước sản xuất sẽ gặp khó trong quá trình giảm lượng dầu tồn kho.

Nhu cầu khổng lồ tại Trung Quốc là một trong những nguồn lực lớn giúp điều chỉnh giá dầu. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng trước, ông Smith cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tác động tới các nhà sản xuất để giúp giá dầu không rơi xuống dưới mốc 30 USD/thùng lần thứ 2 trong năm nay. Hồi đầu tháng 2, giá dầu WTI có thời điểm chạm đáy 26 USD/thùng.

Thỏa thuận OPEC có thể thất bại vì nhân tố Trung Quốc 2

Sản lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ 3 nước Saudi Arab (đỏ), I-rắc (cam) và Iran (vàng) (đơn vị: thùng)

Điều này có thể nhìn thấy qua dòng chảy của dầu vào Trung Quốc từ 3 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất OPEC: Saudi Arab, I-rắc và Iran. Khối lượng nhập khẩu thay đổi theo từng tháng, phụ thuộc vào giá bán của các nước xuất khẩu.

Quốc gia nào hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận OPEC?
Khi nguồn cung dầu còn là một ẩn số
Khí đốt thiên nhiên "lên ngôi" là lựa chọn tự nhiên
Nhìn lại cuộc chiến giá dầu thô

Theo NDH/ CNBC

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 28
 
  •   Hôm nay 4,662
  •   Tháng hiện tại 101,622
  •   Tổng lượt truy cập 5,310,013