Thị trường dầu mỏ gần đạt tới sự cân bằng

Thứ sáu - 21/04/2017 05:28
Thị trường dầu mỏ gần đạt tới sự cân bằng

Theo tin của đài CNBC, thị trường dầu mỏ đang chậm chạp, nhưng chắc chắn đạt tới một sự cân bằng do việc giảm sản lượng khai thác của OPEC.

10:59 |15/04/2017

Nhận định giá dầu trong ngắn hạn
Quyền lực dầu mỏ sẽ thuộc về ai?
Vượt Hoa Kỳ, Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu số 1 thế giới
Trùm dầu mỏ ẩn mình dưới lốt công ty khai khoáng lớn nhất thế giới

"Chúng ta nhận thấy nhu cầu đang tăng trưởng khá ổn định trên thị trường dầu mỏ và nghĩ rằng sự cân bằng cung - cầu đang trở lại chậm chạp nhưng chắc chắn và có những số liệu để cổ vũ cho điều này", ông Neil Atkinson nói ngay sau khi IEA xuất bản báo cáo hàng tháng về dầu mỏ.

"Chúng tôi nghĩ rằng, sau một năm tiến triển thì sự tái cân bằng sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong việc rút các cổ phần vật chất thực thể", ông Atkinson bổ sung.

Theo báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu suy giảm năm thứ hai liên tiếp làm giảm nghiêm trọng thu nhập của nhiều quốc gia, đặc biệt là Nga và Ấn Độ. IEA dự báo mức tăng trưởng nhu cầu toàn cầu là 1,3 triệu thùng/ ngày sau một “cơn khát” dầu mỏ nhẹ hơn mong đợi từ các nhà đầu tư trong ba tháng đầu năm.

Các nhà sản xuất dầu được cho là đã ghi điểm “khá tốt” kể từ khi các nước trong và ngoài OPEC đã thực hiện một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm kiềm chế lượng cung dư thừa trên toàn cầu vào đầu năm nay..

“Một nửa thời gian của thời hạn 6 tháng cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận của OPEC và 11 nước ngoài OPEC đã trôi qua. Đến nay, cuộc chơi đã diễn ra khá suôn sẻ đối với các nhà sản xuất”, một tổ chức ở Pari đã nêu trong báo cáo tháng xuất bản hôm thứ Năm (13/4/2017).

OPEC đã cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng ngày từ 1 tháng Giêng trong 6 tháng để loại bỏ bớt dư thừa nguồn cung. 11 nước ngoài OPEC khác, trong đó có Nga, đã đồng ý hạn chế bằng một nửa mức trên.

“Trong khi, đối với các nước OPEC việc cắt giảm phải được tuân thủ trọn vẹn ngay từ đầu thì các nước ngoài OPEC thì tỷ lệ cắt giảm sẽ tăng dần, mặc dù đối với họ việc phân tích dữ liệu có khó khăn hơn”. IEA bổ sung.

IEA đã dự báo thị trường dầu mỏ có thể sẽ phải thắt chặt trong suốt cả năm, trong khi sản xuất ngoài OPEC, không chỉ ở Mỹ được dự báo sẽ tăng trở lại.

“Ngay tại thời điểm giữa chừng này, chúng ta có thể xem xét những gì tiếp đến. Đương nhiên là việc kinh doanh của OPEC sẽ quyết định mức sản lượng của mình, nhưng một hậu quả của việc (giả sử) nới rộng cắt giảm sản lượng của họ vượt chỉ tiêu 6 tháng sẽ kéo theo sự rút cổ phiếu lớn hơn” Atkinson đề cập trong báo cáo.

“Điều này sẽ hỗ trợ hơn nữa cho giá cả, và đến lượt mình, giá cả sẽ khuyến khích hơn nữa cho ngành dầu đá phiến của Hoa Kỳ và các nhà sản xuất khác”, IEA bổ sung.

Giá dầu giảm khoảng 10% trong tháng Ba là hậu quả của sự ngừng trệ sản xuất ngoài kế hoạch và căng thẳng chính trị tại Trung Đông, mặc dù giá do IEA ép đã được ổn định.

Giá dầu thô Brent hôm thứ Năm ở mức khoảng 55,83 $/thùng trong thời gian ngắn sau Hội nghị châu Âu mở rộng, giảm 0,04%, trong khi dầu thô Mỹ khoảng 53,05/thùng, giảm 0,11%.

LÊ MỸ

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 29
 
  •   Hôm nay 2,496
  •   Tháng hiện tại 105,877
  •   Tổng lượt truy cập 5,459,358