Thị trường dầu mỏ đang có dấu hiệu tái cân bằng?

Thứ sáu - 12/05/2017 13:08
Thị trường dầu mỏ đang có dấu hiệu tái cân bằng?

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết, thị trường dầu mỏ đang tái cân bằng sau nhiều năm cung cấp dư thừa, nhưng ông vẫn kỳ vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC trong nửa năm đầu sẽ được gia hạn.

10:43 |09/05/2017

Giá dầu đã tăng vào ngày thứ Hai khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ả-rập Xê- út cho biết lịch cắt giảm sản lượng dầu của OPEC đến cuối tháng 6 sẽ được kéo dài cho cả năm 2017, mặc dù có sự gia tăng không ngừng trong thu nhập vượt trội từ lượng dầu khoan của Mỹ.

Giao dịch giao sau dầu thô Brent ở mức 49,82 USD/thùng vào lúc 03h23’giờ GMT ngày thứ Hai, tăng 72 cent, tương đương 1,47% so với phiên cuối cùng.

Giao dịch giao sau dầu thô của Nhà trung gian Tây Texas Hoa Kỳ (WIT) ở mức là 46,85 USD/ thùng, tăng 63 cent, tương đương 1,36%.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết hôm thứ Hai rằng thị trường dầu mỏ đang tái cân bằng sau nhiều năm cung cấp dư thừa, nhưng ông vẫn kỳ vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC trong nửa năm đầu sẽ được gia hạn.

Al-Falih, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên khoáng sản Ả-rập Xê-út, trong một sự kiện ngành công nghiệp ở Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm thứ Hai cho rằng: "Trên cơ sở tham vấn mà tôi đã có với các thành viên tham gia, tôi tin rằng thoả thuận sẽ được nới rộng cho nửa cuối năm nay”.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó Ả-rập Xê-út là nhà lãnh đạo thực quyền, cũng như các nhà sản xuất khác, kể cả Nga, đã cam kết giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong nửa đầu năm nay để nâng đỡ thị trường.

Những bình luận từ Bộ trưởng Al-Falih và giá cả tăng cao đã xuất hiện sau khi giảm mạnh vào tuần trước do nguồn cung dồi dào ở các nước không tham gia vào kế hoạch cắt giảm, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi có sản lượng đang tăng vọt.

Một quyết định về việc cân nhắc để tiếp tục cắt giảm sản lượng dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp chính thức sắp tới của OPEC vào ngày 25/5.

Ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của OANDA tại Singapore, cho biết: "Dầu có thể đã chứng kiến đợt bán tháo tồi tệ nhất hiện nay khi thị trường quay sang chú ý tới cuộc họp của OPEC vào cuối tháng này.

Các thương nhân cho biết, chiến thắng của Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp chống lại Marine Le Pen cũng hỗ trợ làm tăng giá dầu vì nó làm tăng hy vọng về một nền kinh tế châu Âu ổn định hơn.

Tuy nhiên, cả dầu thô Brent lẫn WTI đều đang ở mức dưới 50 USD/thùng do các kho dự trữ đầy ắp, tỷ lệ khoan cao và sản lượng dồi dào.

Việc khoan dầu mới của Mỹ tiếp tục tăng mạnh vào tuần trước, với số lượng giàn khoan tăng leo thang từ 6 đến 703.

Goldman Sachs nói, kể từ thời điểm thấp nhất vào ngày 27 tháng 5 năm 2016, các nhà sản xuất của Mỹ đã bổ sung thêm 387 giàn khoan, tương đương khoảng 123%.

LÊ MỸ

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 25
 
  •   Hôm nay 2,386
  •   Tháng hiện tại 105,767
  •   Tổng lượt truy cập 5,459,248