Quốc gia nào hưởng lợi trong khủng hoảng ngoại giao Qatar?

Thứ bảy - 17/06/2017 00:29
Quốc gia nào hưởng lợi trong khủng hoảng ngoại giao Qatar?

Đài phát thanh Sputnik dẫn lời nhận định của Tiến sĩ Volkan Ozdemir – Chủ tịch Viện Chính sách và Thị trường Năng lượng EPPEN có trụ sở ở Ankara đưa tin Mỹ và Nga là hai nước có thể được hưởng lợi ích từ khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay. Ông giải thích Qatar vẫn đang là một trong những nguồn cung khí hóa lỏng lớn nhất thế giới: "Cuộc khủng hoảng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường năng lượng và khiến giá cả các mặt hàng năng lượng tăng. Tuy nhiên, Mỹ và Nga có thể sẽ được hưởng lợi từ khủng hoảng".

06:49 |16/06/2017

Dầu mỏ: "Bóng ma" ẩn mình trong khủng hoảng Qatar
Tác động của khủng hoảng ngoại giao Qatar đến thị trường dầu khí
Khủng hoảng vùng Vịnh tác động thế nào đến ngành năng lượng?

"Ngư ông đắc lợi"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/6 ký chấp thuận quyết định của Quốc hội nước này cho phép triển khai binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tới Qatar và cam kết sẽ ủng hộ Doha trong cuộc xung đột khu vực.

Trước đó một ngày, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật cho phép triển khai binh lính tại Qatar và huấn luyện lực lượng vệ binh quốc gia.

Trong buổi họp báo bàn luận về khủng hoảng gần đây trong khu vực liên quan đến việc một nhóm các nước Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani thông báo: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường tới Qatar vì an ninh trên toàn khu vực".

Trước động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ, nhà phân tích Ozdemir nhận xét: "Trong bối cảnh khủng hoảng Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng về phía ủng hộ Doha, và điều này có thể khiến mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ trở nên rắc rối".

Ông giải thích: "Qatar có mối quan hệ chính trị và thương mại mật thiết với Thổ Nhĩ Kỳ, điều này lý giải vì sao Thổ Nhĩ Kỳ đứng về phía ủng hộ Doha, và không phải là Saudi Arabia. Tuy nhiên vẫn còn câu hỏi Qatar làm cách nào để có thể chịu đựng được sức ép hiện nay cũng như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp đỡ Doha đến đâu".

Tiến sĩ Ozdemir cũng nhấn mạnh chính sách nối lại quan hệ giữa Mỹ và Iran, do cựu Tổng thống Barack Obama khởi xướng, dường như đã kết thúc. Chính quyền Mỹ hiện nay đang ủng hộ Saudi Arabia. Chính vì vậy nếu Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện rõ mình ủng hộ Doha, điều này có thể khiến mối quan hệ Thổ - Mỹ ngày một nghiêm trọng.

Trong một nhận xét khác liên quan đến vấn đề trên, nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Bora Bayraktar - một chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar có mối quan hệ mật thiết về quân sự, thương mại và hoạt động năng lượng. Chính vì vậy ưu tiên hàng đầu của Ankara là duy trì sự hợp tác với Doha.

Song mặt khác, việc hợp tác với Saudi Arabia và các nước khác ở vùng Vịnh cũng quan trọng với Ankara. Nếu xem xét tình thế "tiến thoái lưỡng nan" trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ hiện giờ, khủng hoảng khu vực giữa Qatar và các nước Arab có thể ảnh hưởng tiêu cực tới Ankara.

Khủng hoảng kéo dài các bên "cùng thua"

Có thể bắt đầu câu chuyện bằng cách gợi lại cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Syria - nơi mà các ông lớn dầu mỏ đang cạnh tranh từng mét đường ống dẫn dầu tới châu Âu. Qatar từng muốn xây dựng đường ống thông qua Syria đi thẳng tới châu Âu. Nếu điều này xảy ra, Gazprom của Nga sẽ mất thế độc quyền nguồn cung khí hóa lỏng (LNG) ở châu Âu. Vì thế, Nga buộc phải can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria, ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy Syria - lực lượng đang được Qatar hỗ trợ.

Theo một phân tích độc lập của hãng tin kinh tế Bloomberg, "lý do thực sự" đằng sau khủng hoảng vùng Vịnh và sự cô lập của Saudi Arabia đối với Qatar, không khác gì hơn là "diễn tiến của cuộc tranh chấp dài hơi chưa thấy kết thúc về khí đốt tự nhiên".

Cuộc chiến này bắt đầu từ năm 1995, khi bán đảo sa mạc bé nhỏ ở vùng Vịnh bắt đầu rút dầu từ bồn chứa lớn nhất thế giới và phân phối ra toàn thế giới. Lúc đó, đường dẫn khí đốt phương Bắc là đường cung hầu hết khí đốt của Qatar được chia sẻ với Iran, trong khi Iran là đối thủ đáng ghét nhất của Saudi Arabia ở khu vực.

Mối quan hệ giữa Qatar và phần còn lại của vùng Vịnh có thể gói gọn trong cụm từ hoặc "cùng được", hoặc "cùng mất". Theo một phân tích của hãng tin Reuters, hiện nay, mỗi ngày UAE tiêu thụ khoảng 1,8 tỷ khối khí đốt của Qatar thông qua đường ống Dolphin. Dù chủ động cắt đứt quan hệ với Qatar, UAE lo ngại sẽ bị ăn miếng trả miếng nếu Qatar ngừng cung cấp khí đốt cho mình.

UAE có thể tìm kiếm phương án thay thế Dolphin trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài, Dolphin quá lớn để có thể thay thế hoàn toàn. Nếu Qatar ngừng cung chỉ một đợt hàng sang UAE, thị trường khí đốt thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Trong hoàn cảnh đó, cả UAE lẫn Qatar đều bị tổn thương kinh tế một cách sâu sắc.

Khi đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu, không sớm thì muộn, các quốc gia vùng Vịnh buộc phải sớm giải quyết mâu thuẫn chính trị. Bởi nếu không bắt tay trở lại, chẳng nước nào trong số các quốc gia liên quan có lợi, kể cả Hoa Kỳ.

NGUỒN: TTXVN/SPUTNIK/BLOOMBERG/REUTERS

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
 Từ khóa: ngư ông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 49
 
  •   Hôm nay 3,395
  •   Tháng hiện tại 91,844
  •   Tổng lượt truy cập 5,445,325