Nhật Bản bắt đầu thay đổi phương thức nhập khẩu than

Thứ bảy - 17/06/2017 00:19
Nhật Bản bắt đầu thay đổi phương thức nhập khẩu than

Nhật Bản hiện đang là "bạn hàng" nhập khẩu than lớn nhất của Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm, Nhật Bản dẫn đầu thị trường tiêu thụ than đá của Việt Nam với 477.946 tấn chiếm tới hơn 1 nửa số than đá xuất khẩu của cả nước với kim ngạch đạt 62,5 triệu USD. Mới đây, Nhật Bản đã lên kế hoạch chấm dứt cách thức đàm phá giá than cũ, thay vào đó sẽ mua than dựa trên giá tham chiếu trên thị trường quốc tế. Với kỳ vọng việc thay đổi này sẽ giúp công tác điều chỉnh giá nguyên liệu trở nên linh hoạt hơn.

07:13 |14/06/2017

Ngành than châu Á đang đối mặt với thực tế phũ phàng
Tác động của khủng hoảng ngoại giao Qatar đến thị trường dầu khí

Nippon Steel & Sumitomo Metal muốn áp dụng phương thức mua than theo giá thị trường bắt đầu từ các hợp đồng giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Mới đây, ông lớn ngành thép Nhật Bản Nippon Steel & Sumitomo Metal lên kế hoạch chấm dứt cách thức đàm phá giá than cũ, thay vào đó sẽ mua than dựa trên giá tham chiếu trên thị trường quốc tế. Nhà sản xuất thép Nhật Bản kỳ vọng việc thay đổi này sẽ giúp công tác điều chỉnh giá nguyên liệu trở nên linh hoạt hơn.

Nippon Steel & Sumitomo Metal muốn áp dụng phương thức mua than theo giá thị trường bắt đầu từ các hợp đồng giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Hiện tại giá than cốc được thương lượng 3 tháng 1 lần. Nippon Steel đang đàm phán với công ty Anglo American và một số công ty khai thác khoáng sản khác về việc mua than theo giá than giao ngay trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, công ty có thể vẫn sử dụng phương thức thương lượng giá với một số nhà cung cấp than chính.

Nhật Bản hiện đang là "bạn hàng" nhập khẩu than lớn nhất của Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm, Nhật Bản dẫn đầu thị trường tiêu thụ than đá của Việt Nam với 477.946 tấn (chiếm tới hơn 1 nửa số than đá xuất khẩu của cả nước) với kim ngạch đạt 62,5 triệu USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, lượng than xuất khẩu Việt Nam sang Nhật Bản tăng 91,8%.

Giá than cốc giao ngay biến động mạnh kể từ năm 2016 đến nay, vì vậy đây cũng là một trong những lý do chính Nippon Steel bắt đầu đàm phán với các nhà cung cấp than. Cuối tháng 3, trận bão lịch sử ở Australia đã khiến hoạt động khai thác, xuất khẩu than của nước này bị gián đoạn, đồng thời giá than giao ngay biến động mạnh. Nippon Steel buộc phải thương lượng giá với các nhà cung cấp than.

Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung cho giá hợp đồng than giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 trong khi lẽ ra giá phải được chốt từ cuối tháng 3.

Trung Quốc, quốc gia chiếm tới hơn một nửa sản lượng thép thô trên toàn thế giới, đóng góp một phần vào những đợt biến động giá. Những nhà máy thép Trung Quốc thông thường sẽ nhập khẩu quặng sắt với giá giao ngay.

Trái lại, các nhà sản xuất thép Nhật Bản lại ưa chuộng các hợp đồng kỳ hạn nhằm tránh rủi ro về biến động giá. Tuy nhiên, họ lại gặp khó khăn trong việc thỏa thuận để đạt được mức giá như mong muốn.

Việc áp dụng mức giá quốc tế cho phép công ty điều chỉnh giá thép trong bối cảnh giá than cốc lên xuống thất thường.

Các đối thủ khác như JFE Steel và Kobe Steel kỳ vọng cũng sẽ làm theo phương thức của Nippon Steel. Một chuyên gia trong ngành thép Nhật Bản nhận định "Nếu Nippon Steel chuyển sang mua hàng bằng giá thị trường thì các công ty còn lại cũng không còn cách nào khác ngoài việc làm theo".

Kế hoạch của Nippon Steel có thể ảnh hưởng tới doanh số bán hàng thép. Công ty đang cân nhắc việc điều chỉnh giá bán buôn theo từng tháng thay vì cố định giá trong khoảng thời gian dài như hiện tại. Điều này cho phép công ty "chia sẻ" phần chênh chi phí sản xuất với khách hàng trong trường hợp có biến động về giá nguyên liệu đầu vào từ đó bình ổn doanh thu và lợi nhuận. Giá thu mua thép sau khi đã được thỏa thuận bởi công ty sản xuất thép và các công ty sản xuất ô tô, thiết bị điện sẽ được áp dụng trong các hợp đồng kỳ hạn ngắn hạn thay vì hợp đồng 6 tháng như hiện nay.

NGUỒN: NDH/NIKKEI

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 51
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 41
 
  •   Hôm nay 7,909
  •   Tháng hiện tại 71,485
  •   Tổng lượt truy cập 4,837,234