Hậu Westinghouse và "đòn cân não" của Toshiba

Thứ sáu - 21/04/2017 13:31
Hậu Westinghouse và "đòn cân não" của Toshiba

Toshiba muốn hoàn thành các dự án điện hạt nhân và chứng minh thành công giá trị của công nghệ AP1000 (sau Westinghouse phá sản). Dù không muốn, nhưng họ vẫn rất quan tâm đến việc trở thành một phần của thiết kế công trình, chế tạo thiết bị, cung cấp nhiên liệu, và kinh doanh dịch vụ cho các nhà máy điện hạt nhân toàn cầu...

07:50 |18/04/2017

Nếu Trung Quốc mua lại công ty điện hạt nhân Westinghouse?
Ngành điện hạt nhân sau Westinghouse phá sản

Báo cáo hôm thứ Sáu vừa qua của hãng NHK, một công ty phát thanh truyền hình công cộng của Nhật Bản đã thông báo rằng Apple (một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế gới với tổng số vốn là 241 tỷ US$, trong đó 230 tỷ tại hải ngoại) có thể sẽ liên kết với Foxconn tham gia vào một cuộc đấu thầu phối hợp để giành cổ phần áp đảo của Toshiba, nhà cung cấp các bộ flash memory chips (một loại bộ nhớ không biến đổi có thể xóa các dữ liệu trước khi chúng được viết ra hoặc lập trình) lớn thứ hai trên thế giới. Báo cáo cũng xác nhận, ngoài Apple không có công ty nào liên quan tham gia đấu thầu.

Nếu động thái này dẫn đến một cuộc đấu thầu thành công, nó có thể có tác động tích cực đến khách hàng điện tại các bang Georgia và South Carolina. Nó cũng có thể giúp tài trợ một nỗ lực đầy thách thức của giới doanh nghiệp năng lượng hạt nhân Hoa Kỳ nhằm khôi phục lại khả năng đã bị suy yếu để xây dựng các nhà máy điện hạt nhân lớn, tin cậy, không phát thải tại Hoa Kỳ.

Việc đầu tư này của Apple sẽ giúp khách hàng sử dụng điện tại các bang Georgia và Southern Carolina như thế nào?

Cách đây ít năm, Toshiba với vai trò là công ty mẹ lớn, có lợi nhuận và ổn định khi đó của Westinghouse đã cung cấp các khoản bảo lãnh đáng kể trong trường hợp vượt trội chi phí cho cả hai dự án Vogtle và Summer. Mỗi dự án này, một dự án ở Georgia và một ở phía Nam Carolina đều liên quan đến việc xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân AP1000 hàng đầu của Westinghouse. Theo hồ sơ tài liệu gần đây, tổng số tiền bảo lãnh của Toshiba cho cả 2 dự án này là khoảng 4 tỷ USD.

Toshiba muốn hoàn thành các dự án và chứng minh thành công giá trị của công nghệ AP1000. Mặc dù công ty cũng đã chỉ ra rằng, họ không còn muốn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân nữa, nhưng vẫn rất quan tâm đến việc trở thành một phần của thiết kế công trình, chế tạo thiết bị, cung cấp nhiên liệu, và kinh doanh dịch vụ cho nhà máy điện hạt nhân. Ngành kinh doanh đó sẽ có tiềm năng lớn hơn nhiều cho lợi nhuận trong tương lai sau khi các đơn vị đầu tiên bắt đầu hoạt động.

Cả đơn vị Điện lực Georgia của Công ty miền Nam và SCANA đều là những công ty hàng đầu trong mỗi tập đoàn xây dựng các nhà máy điện, đang trong giai đoạn đánh giá để xác định xem các nhà máy liệu có thể và có nên được hoàn thành hay không. Mặc dù vẫn cần phải hoàn thành công việc nghiên cứu để xác định đến mức có thể về hiện trạng của dự án và chi phí tài nguyên cần thiết để hoàn thành các nhà máy. Cả hai công ty đều cho biết, sự lựa chọn hàng đầu của họ đang đi đến quá trình ra quyết định là hoàn thành các nhà máy.

Trong cả hai trường hợp, nhu cầu về công suất phát điện mới dẫn đến quyết định xây dựng ban đầu không thay đổi. Thời điểm cần thiết đã bị trì hoãn do sự phục hồi chậm lại từ cuộc suy thoái. Không một tập đoàn nào thích ý tưởng có một cơ sở lớn, đã được hoàn thiện một phần và không được sử dụng, đặc biệt là vì họ vẫn cần phải tạo ra một cách khác để phát điện tin cậy 2200 MWe mỗi tổ máy.

Các dự án hạt nhân được hoàn thành cũng sẽ có lợi thế là sản xuất điện mà không gây ra ô nhiễm không khí hoặc phát thải CO2, đây là một yếu tố quan trọng trong quyết định xây dựng ban đầu.

Tuy nhiên, không người điều hành công ty nhà nước nào sẽ cho phép hoàn thành dự án nếu chi phí có vẻ cao đến mức không thể chấp nhận được và nếu gánh nặng vượt quá chi phí tạo nên sự chi trả quá mức cho khách hàng dàng điện của họ.

Mặc dù việc bảo lãnh vượt trội chi phí từ Toshiba dường như vẫn tồn tại trong trường hợp Westinghouse bị phá sản, nhưng nó có thể sẽ kết thúc vào phút cuối nếu Toshiba phải tự tìm cách bảo vệ việc phá sản này.

Vì vậy, có hàng triệu người quan tâm đến Toshiba bán một phần lãi suất lợi nhuận kinh doanh bộ nhớ flash ở mức giá tốt nhất có thể.

Đầu tuần này, Foxconn, một trong những nhà cung cấp quan trọng nhất của hãng Apple đã nộp đơn mua lại bộ nhớ flash của Toshiba trị giá 27 tỷ USD, cao hơn 9 tỷ USD so với nhà đấu giá cao nhất kế tiếp. Mức giá cao như vậy sẽ tạo sức mạnh về vốn mà Toshiba đang cần để có tiềm năng phục hồi từ những bước lầm lạc gần đây và chuỗi những tính toán sai lầm dẫn đến những tình huống thách thức hiện tại trong các dự án xây dựng điện hạt nhân.

Phản ứng ban đầu đối với đặt giá của Foxconn không tích cực, bởi Foxconn có trụ sở tại Đài Loan và có mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc, địa bàn của hầu hết các cơ sở sản xuất của nó. Cả Nhật Bản lẫn Hoa Kỳ đều không chấp nhận ý tưởng cho phép một công ty có ảnh hưởng từ Trung Quốc mua quyền kiểm soát của Toshiba.

Một cuộc đấu thầu phối hợp từ Apple và Foxconn có thể chính xác thu được một sự tiếp nhận tốt hơn. Thêm một vài tỷ USD trong nguồn vốn của Toshiba từ khoản đầu tư của Apple/Foxconn sẽ không giải quyết được tất cả những thách thức khó khăn mà vẫn phải đối mặt với những người đang làm việc chăm chỉ để tìm cách hoàn thành các dự án Vogtle và Summer.

Tuy nhiên, một công ty mẹ được vốn hóa tốt hơn có thể biến một tình huống không thể thành một vấn đề khó khăn đơn thuần.

LÊ MỸ

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
 Từ khóa: thích ý
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 38
 
  •   Hôm nay 5,516
  •   Tháng hiện tại 103,960
  •   Tổng lượt truy cập 5,312,351