Exxon Mobil đề nghị bỏ lệnh cấm vận cho dự án dầu khí ở Nga

Thứ sáu - 21/04/2017 16:16
Exxon Mobil đề nghị bỏ lệnh cấm vận cho dự án dầu khí ở Nga

Exxon Mobil - Tập đoàn Dầu khí đa Quốc gia của Hoa Kỳ đang xin Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho miễn thi hành lệnh cấm vận đối với Nga, khi cùng Rosneft - Tập đoàn Dầu khí của Chính phủ Nga thực hiện khoan dầu ở khu vực Biển Đen (nằm giữa phần Đông Nam châu Âu và châu Á)... New York Times đưa tin.

08:46 |21/04/2017

Tiết lộ bí mật thương vụ đặt cược giá dầu lớn nhất thế giới
Trùm dầu mỏ ẩn mình dưới lốt công ty khai khoáng lớn nhất thế giới
Quyền lực dầu mỏ sẽ thuộc về ai?

Exxon Mobil đề nghị bỏ lệnh cấm vận cho dự án dầu khí ở Nga 1

Rosneft và ExxonMobil đã ký Thoả thuận Hợp tác Chiến lược để cùng nhau phát triển các mỏ dầu khí ở Biển Đen và Biển Kara của Nga từ năm 2012.

Theo New York Times, đơn xin miễn thi hành lệnh cấm vận được nộp từ thời Chính phủ Obama và nay vẫn tiếp tục chờ được Chính phủ Tổng thống Donald Trump trả lời về đề nghị này.

Hiện tại quan hệ Nga - Hoa Kỳ đang trong thời gian hết sức nhạy cảm trước gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến ở Syria, cũng như trong bối cảnh Quốc hội Hoa Kỳ đang điều tra về những báo cáo cho rằng Nga đã xen vào cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Do vậy, việc xin miễn thi hành lệnh cấm vận đã không được đề cập đến trong buổi điều trần của Thượng viện khi xét về việc chuẩn thuận cho ông Rex W Tillerson giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông Tillerson từng làm Tổng giám đốc của Exxon Mobil trước khi được ông Trump đề cử, và có quan hệ hợp tác làm ăn với Tổng thống Vladimir Putin ở Liên bang Nga. Khi đó, ông Tillerson cùng giới chức Exxon Mobil nói rằng họ không vận động chống lại lệnh cấm vận, vốn áp đặt đối với nước Nga về việc Nga can thiệp bằng quân sự vào Ukraine.

Theo Exxon Mobil, đơn xin miễn áp dụng lệnh cấm vận được nộp vào năm 2015, và cho biết Tập đoàn này có thể bị mất hợp đồng về quyền khai thác dầu ở Biển Đen nếu không bắt đầu hoạt động khoan vào trước cuối năm 2017.

Các chuyên gia năng lượng quốc tế cho rằng, trong khi lệnh cấm vận của châu Âu miễn trừ đối với những hợp đồng được các công ty của họ ký kết trước đó, nhưng cấm vận của Hoa Kỳ lại khắt khe hơn.

Ông Hal Eren - cựu quan chức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói rằng, sự miễn trừ như vậy hiếm khi được chấp thuận - ngoại trừ vì lý do môi trường hay an toàn. Theo ông Eren, kiến nghị của Exxon khó có thể thành công, bởi tính chất khắt khe của lệnh cấm vận hiện hành.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 9
 
  •   Hôm nay 2,947
  •   Tháng hiện tại 95,269
  •   Tổng lượt truy cập 5,303,660