Vai trò và định hướng phát triển ngành Dầu khí Quốc gia

Vai trò và định hướng phát triển ngành Dầu khí Quốc gia

Dầu khí có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế toàn cầu, cũng như đối với từng quốc gia. Ngành dầu khí luôn là ngành mũi nhọn của các quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng nhất cho xã hội hiện đại, đặc biệt là để sản xuất điện và nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải. Ngành dầu khí còn cung cấp đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: công nghiệp hóa chất, phân bón và nhiều ngành khác - trở thành ngành năng lượng quan trọng, cần thiết đối với đời sống xã hội. Ngành dầu khí mang lại lợi nhuận siêu ngạch cho các quốc gia sở hữu, chi phối và tham gia trực tiếp kinh doanh nguồn tài nguyên dầu khí. Đối với Việt Nam, vai trò và ý nghĩa của ngành dầu khí càng trở nên quan trọng trong bối cảnh nước ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. 

Thời gian khó của Người lao động Dầu khí rồi sẽ qua

Thời gian khó của Người lao động Dầu khí rồi sẽ qua

Trên những chặng đường lịch sử đã đi qua, ngành Dầu khí Việt Nam đã đối mặt với không ít khó khăn thử thách. Có những khiếm khuyết, sai phạm chủ quan và cũng có những sự cố "bị hàm oan". Nhưng nếu Người lao động Dầu khí đoàn kết, trên dưới một lòng, quyết tâm khắc phục khó khăn trở ngại để vượt qua thách thức thì thời kỳ gian khó này rồi cũng sẽ qua đi...

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Tạm kết]

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Tạm kết]

Để tạm kết chuyên đề phản biện: "Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm" chúng tôi xin nêu một số câu hỏi để bạn đọc cùng suy ngẫm, thảo luận nhằm góp ý thêm cho Tạp chí Năng lượng Việt Nam ở các chuyên đề tiếp theo. Thứ nhất, tại sao Hoa Kỳ một đất nước giàu có, nền công nghiệp phát triển, phát thải khí nhà kính nhiều, nhưng lại không thực thi tuyên bố Rio de Janeiro, Công ước Kyoto và tuyên bố rút khỏi Hiệp định/Thỏa thuận Paris-2015 về khí hậu? Thứ hai, tại sao Trung Quốc trong suốt cả quá trình phát triển của mình đều phản đối "giảm phát thải", còn bây giờ (khi đã tiêu thụ ½ tổng lượng than của thế giới, sản xuất ¼ tổng lượng điện thế giới và phát thải khoảng 29% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới) quốc gia này mới ký vào Thỏa thuận Paris? Và tại sao phải tới năm 2025 mới đóng cửa 103 nhà máy nhiệt điện than (công nghệ cũ, hiệu suất thấp, đa phần đã hết hạn sử dụng)? Thứ ba, với Hàn Quốc - một quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới và có tài nguyên than không đáng kể, chủ yếu là nhập khẩu, nhưng tại sao điện tái tạo chỉ có 0,6%? Và tại sao đến bây giờ Hàn Quốc mới tuyên bố sẽ đóng cửa 8/59 nhà máy nhiệt điện than (có tuổi đời trên 30 năm, đã hết hạn sử dụng) mà không phải là trước đó?, vv...

Dầu khí Việt Nam trước thách thức chưa từng có trong lịch sử

Dầu khí Việt Nam trước thách thức chưa từng có trong lịch sử

Ngành Dầu khí Việt Nam nói chung và công tác thăm dò, khai thác dầu khí nói riêng đang đứng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển. Để vượt qua và tiếp tục phát triển, "Người dầu khí" không chỉ cần huy động tối đa bản lĩnh và trí tuệ của mình, mà còn cần sự ủng hộ mạnh mẽ về tinh thần của cộng đồng, sự hỗ trợ hiệu quả về chính sách của các cấp quản lý Nhà nước. Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin đăng tải bài viết của TS. Nguyễn Hồng Minh - Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam. (Theo tác giả, bài viết chia sẻ một số suy nghĩ còn hết sức sơ khai, mang tính định hướng, để góp một vài ý nhỏ cho chủ đề nêu trên). 

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 15]

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 15]

Các dự án mới về năng lượng mặt trời và gió tiếp tục chiếm ưu thế cho việc tăng công suất phát điện toàn cầu. Nhưng khi cần đáp ứng một cách nhanh chóng, ổn định phát lên lưới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, than vẫn là nhiên liệu lựa chọn cho các nhà máy điện công suất lớn. Theo dự báo, than trên thế giới được sử dụng cho công nghiệp phát điện tiếp tục tăng tại Ấn Độ, châu Phi và châu Á với chi phí nhiên liệu rắn khá thấp.

Trước áp lực nhu cầu than, Việt Nam cần điều chỉnh chính sách (Kỳ 2)

Trước áp lực nhu cầu than, Việt Nam cần điều chỉnh chính sách (Kỳ 2)

Hiện nay, việc khai thác than ngày càng khó khăn, do khai thác ngày càng xuống sâu hơn, xa hơn. Mặt khác, công tác cấp phép thăm dò, khai thác mỏ còn phức tạp, các loại thuế, phí tăng cao, dẫn đến giá thành sản xuất than tăng… đang là những khó khăn, thách thức kìm hãm ngành Than Việt Nam phát triển. 

Trước áp lực nhu cầu than, Việt Nam cần điều chỉnh chính sách (Kỳ 1)

Trước áp lực nhu cầu than, Việt Nam cần điều chỉnh chính sách (Kỳ 1)

Theo điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030, nhu cầu than nói chung và nhu cầu sử dụng than cho nhiệt điện nói riêng như sau: năm 2017: 55,2 triệu tấn (nhiệt điện: 39,0 triệu tấn, chiếm 71%), năm 2020: 86,4 triệu tấn (nhiệt điện: 64,1 triệu tấn, chiếm 74%) và từ năm 2025-2030 nhu cầu dự báo khoảng từ 120-150 triệu tấn. Để đáp ứng nhu cầu này, Nhà nước cần rà soát luật định, ban hành những quy định về khai thác khoáng sản có tính cạnh tranh, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, như áp dụng hệ thống thuế, phí công bằng cho cả nhà nước - doanh nghiệp, cũng như những quy định bảo đảm những chủ trương chính sách nhất quán, ổn định và cam kết dài hạn.

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 14]

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 14]

Với những tư liệu hiện nay có thể đánh giá, nguồn năng lượng Việt Nam không phải dồi dào: nguồn dầu khí có hạn, thủy năng đã cạn, năng lượng tái tạo tuy khá phong phú nhưng là nguồn không ổn định, phụ thuộc thời tiết, địa hình, hệ số sử dụng thấp và giá còn cao. Trong khi mức độ phát thải khí nhà kính của Việt Nam so với các nước còn ở mức thấp, kể cả đối với các nước trong khu vực (tính theo đầu người chỉ bằng 60% trung bình thế giới). Do vậy, nhiệt điện than được đánh giá là khả thi nhất trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, cũng như trong tương lai gần.

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 13]

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 13]

Tiềm năng, trữ lượng các nguồn dầu - khí của Việt Nam được đánh giá là hạn chế, khó đảm bảo nhu cầu phát triển. Tiềm năng kinh tế, kỹ thuật thủy điện cơ bản đã được sử dụng. Các nguồn năng lượng tái tạo mới bước đầu được khai thác, giá còn cao. Hiệu quả sử dụng năng lượng thấp, tiềm năng tiết kiệm năng lượng được đánh giá khá lớn, nhưng khai thác nó gặp nhiều rào cản, liên quan đến hầu hết các ngành. Tiềm năng, trữ lượng than được đánh giá (tuy không lớn) nhưng là nguồn nội địa, đồng thời có khả năng nhập than với giá hợp lý... Do vậy, bài toán công nghệ than sạch và tỷ lệ sử dụng hợp lý cần được nghiên cứu giải quyết.

Nghị quyết 41: Động lực bứt phá cho ngành Dầu khí Quốc gia

Nghị quyết 41: Động lực bứt phá cho ngành Dầu khí Quốc gia

Cuối năm 2015, khi thị trường dầu khí đang trong tình trạng khó khăn khi giá dầu thế giới suy giảm. Trong bối cảnh đó, Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 41-QĐ/TW ngày 23-7-2015 về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và đến nửa đầu năm 2035. Có thể kết luận rằng, Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị là động lực bứt phá cho sự tăng trưởng trong ngành Dầu khí Việt Nam.

Giải pháp nào để PVN giải quyết thách thức nguồn than cho điện?

Giải pháp nào để PVN giải quyết thách thức nguồn than cho điện?

Trong số 5 nhà máy nhiệt điện than do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, có 2 nhà máy sử dụng nguồn than trong nước (Vũng Áng 1, Thái Bình 2) sử dụng khoảng 7 triệu tấn than/năm; 3 nhà máy (Long Phú 1, Sông Hậu 1 và Long Phú 3) sử dụng nguồn than nhập khẩu khoảng 10,5 triệu tấn than/năm. Trong 5 nhà máy nhiệt điện này, hiện mới chỉ có Vũng Áng 1 đã vận hành từ 2015, còn 3 nhà máy đang trong quá trình xây dựng là Thái Bình 2, Long Phú 1 và Sông Hậu 1 dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 2017-2019. Do đó, để đảm bảo nguồn cung cấp than ổn định, tổ chức vận chuyển và đặc biệt là trung chuyển các nguồn than từ nước ngoài về Việt Nam là hết sức khó khăn. Tạp chí Năng lượng Việt Nam giới thiệu bài viết dưới đây của nhóm tác giả Viện Dầu khí Việt Nam và PV Power Coal phân tích, đánh giá nhu cầu, cũng như các thách thức trong việc cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của PVN, từ đó đưa ra một số nhận định và khuyến nghị.

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 12]

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 12]

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã hiện hữu, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế hưởng ứng, thực hiện quá trình chuyển đổi cơ cấu sử dụng năng lượng sang năng lượng tái tạo, đảm bảo công bằng xã hội, phù hợp với nội dung của thời đại. Việt Nam - quốc gia đang phát triển, theo chúng tôi, việc chuyển đổi là thách thức, nhưng cũng là cơ hội, do vậy, chúng ta cần có lộ trình phù hợp, với những tính toán "cơ cấu hợp lý". Qua nghiên cứu, tổng hợp số liệu trên toàn cầu, thì nhiệt điện than vẫn cần thiết trong quá trình chuyển đổi và Việt Nam không là ngoại lệ... Nối tiếp chuyên đề phản biện khoa học là 3 bài viết về "Nhiệt điện than trong quá trình chuyển đổi cơ cấu năng lượng Việt Nam" của PGS, TS. Bùi Huy Phùng - Viện Khoa học Năng lượng, Chủ tịch Hội đồng Phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Địa chất dầu khí và những thách thức trong tiến trình hội nhập

Địa chất dầu khí và những thách thức trong tiến trình hội nhập

Những thành tựu của ngành Dầu khí Việt Nam bắt đầu từ địa chất dầu khí và khoa học - công nhệ (KHCN). Ngược lại, nhờ hội nhập quốc tế sâu rộng của ngành mà KHCN địa chất dầu khí có bước hội nhập khả quan. Tuy nhiên, trong tiến trình hội nhập hiện nay, ngành địa chất dầu khí Việt Nam đang đứng trước những khó khăn, thách thức không dễ vượt qua. Nhưng xu thế hội nhập là không thể đảo ngược. Vượt qua những thử thách là tiến trình hội nhập sâu rộng hơn về KHCN sẽ đem lại những thành tựu cho địa chất dầu khí nước nhà.

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 11]

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 11]

Trong bối cảnh Việt Nam đang tìm giải pháp thích hợp để giảm phát thải và cải thiện hiệu suất của các nhà máy điện (nhiệt điện than, nhiệt điện khí), trao đổi với Phóng viên Tạp chí Năng lượng Việt Nam, ông Jim Vono - Tổng giám đốc General Electric (GE) Power Services khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng: "Chúng tôi có thể giải quyết nhu cầu cấp thiết này của Việt Nam". (Hy vọng, ý kiến của Jim Vono sẽ làm sinh động thêm một số thông tin của PGS, TS. Bùi Huy Phùng đã phân tích trong các kỳ trước). 

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp: Kinh nghiệm từ quốc tế (Kỳ cuối)

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp: Kinh nghiệm từ quốc tế (Kỳ cuối)

Ngày nay, sự chuyển dịch sang hướng phát điện phân tán ở các nước phát triển và đang phát triển, cũng như sự kết hợp của điện mặt trời với các công nghệ khác (bao gồm cả công nghệ pin lưu giữ) sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các hợp đồng mua bán điện trực tiếp tại các thị trường mà trước đây chưa có khung pháp lý. Tuy nhiên, cũng cần phải đề cập đến những thách thức mà người mua và người bán gặp phải khi bước vào thị trường phức tạp này "lần đầu tiên".

An ninh năng lượng và giải pháp tiềm năng cho Việt Nam

An ninh năng lượng và giải pháp tiềm năng cho Việt Nam

Tốc độ gia tăng dân số và sự phát triển kinh tế trên thế giới dẫn đến nhu cầu năng lượng ngày càng cao. Trong đó, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới, dẫn đến nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Dự kiến ​​đến năm 2020 Việt Nam cần trên 265 TWh và có thể tăng gấp đôi vào năm 2030 (572 TWh). Điều quan trọng cần lưu ý là để đáp ứng nhu cầu năng lượng hiện nay, Việt Nam hiện phải nhập 2,4% tổng tiêu thụ năng lượng... 

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp: Kinh nghiệm từ quốc tế (Kỳ 2)

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp: Kinh nghiệm từ quốc tế (Kỳ 2)

Một hợp đồng "ẩn", hoặc "thực" liên quan đến hợp đồng trực tiếp giữa người mua và người bán, nơi nguồn phát nằm trên cùng mạng lưới điện với tải của người mua và năng lượng tái tạo tạo ra được đưa trực tiếp đến người mua. Do đó gọi là "hợp đồng ẩn". Còn hợp đồng mua bán điện "nhân tạo", hoặc "hợp đồng ảo" thực sự là một sản phẩm phái sinh tài chính, theo đó các bên thỏa thuận giá đỉnh, với các luồng thanh toán giữa người mua và người bán được xác định bằng cách so sánh giá đỉnh với giá tham khảo thị trường. Không có giao nhận điện "ẩn" nào từ người bán đến người mua.

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp: Kinh nghiệm từ quốc tế (Kỳ 1)

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp: Kinh nghiệm từ quốc tế (Kỳ 1)

Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về mô hình hợp đồng mua bán điện trực tiếp, cách thức hoạt động, các lợi ích mạng lại... Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin dẫn lại các bài viết dưới đây được đăng trên Tạp chí PV Tech Power - tháng 5/2017 (có sự bổ sung, chỉnh sửa và chuyển ngữ của chuyên gia, dịch giả Đỗ Đức Tưởng). Trọng tâm các bài viết này nói về hợp đồng mua bán điện trực tiếp, các động lực phía sau, cũng như cấu trúc hợp đồng đang được phát triển. Mô phỏng các mô hình khác nhau thành hai loại: Hợp đồng nhân tạo/ảo và Hợp đồng ẩn/hợp đồng thực.

Phát thải CO2 không phải là mối đe dọa toàn cầu?

Phát thải CO2 không phải là mối đe dọa toàn cầu?

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức loại bỏ "biến đổi khí hậu" khỏi danh sách "các mối đe dọa toàn cầu" trong chiến lược an ninh quốc gia mới của nước này. Trước đó, ông tuyên bố ý định rút khỏi Thỏa thuận môi trường Paris, thỏa thuận mà ông gọi là "rất đắt đỏ và không công bằng", nhưng có gần 200 quốc gia ký kết.

WB sẽ ngừng cấp vốn cho các dự án dầu - khí

WB sẽ ngừng cấp vốn cho các dự án dầu - khí

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mang tên "Một hành tinh" được tổ chức ngày 12/12/2017 tại Paris (Pháp), Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra tuyên bố sẽ ngừng cấp vốn cho các dự án thăm dò, khai thác dầu - khí kể từ năm 2019, nhằm thúc đẩy nền nên kinh toàn cầu dịch chuyển theo hướng năng lượng sạch. (WB cùng Liên Hợp quốc và Pháp là các bên đồng bảo trợ tổ chức Hội nghị này theo sáng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.)


Các tin khác

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 26
 
  •   Hôm nay 1,910
  •   Tháng hiện tại 93,876
  •   Tổng lượt truy cập 4,859,625