Thỏa thuận về biến đổi khí hậu của G7 đã thất bại

Thứ ba - 11/04/2017 13:59
Thỏa thuận về biến đổi khí hậu của G7 đã thất bại

Bộ trưởng năng lượng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã không đạt được thỏa thuận về một tuyên bố chung đối với vấn đề biến đổi khí hậu do sự dè dặt của Hoa Kỳ, TTXVN đưa tin.

07:27 |11/04/2017

Exxon Mobil kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng Hiệp định Paris
EPA ủng hộ Hoa Kỳ phát triển nhiệt điện than
Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố "Độc lập năng lượng"

Trước đó, ngày 28/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh bãi bỏ các quy định về bảo vệ môi trường trong ngành công nghiệp khai thác than đá và dầu mỏ từ thời người tiền nhiệm Barack Obama mà không hề đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo sắc lệnh trên, chính quyền Trump sẽ đình chỉ, bãi bỏ hoặc xem xét lại các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp năng lượng hóa thạch trong nước. Ngoài ra, sắc lệnh yêu cầu việc xem xét Kế hoạch Năng lượng Sạch, vốn được đưa ra từ thời Obama, trong đó quy định chặt chẽ giới hạn khí thải nhà kính đối với các nhà máy điện nhiệt, điện than.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu được đại diện 175 quốc gia, trong đó có những nước phát thải nhiều khí thải như Mỹ và Trung Quốc, ký kết tháng 4/2016 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York và chính thức có hiệu lực 7 tháng sau đó.

Theo văn kiện này, các nước tham gia thỏa thuận bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19).

Ngoài ra, hiệp định đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11/2016.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 41
 
  •   Hôm nay 3,106
  •   Tháng hiện tại 95,428
  •   Tổng lượt truy cập 5,303,819