Chuẩn bị vận hành nhà máy điện rác đầu tiên ở Việt Nam

Thứ sáu - 26/10/2018 07:47
Chuẩn bị vận hành nhà máy điện rác đầu tiên ở Việt Nam

Thông tin từ Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết, tại buổi làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ) ngày 25/10, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch thành phố này đã đề nghị chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị đưa công trình vào hoạt động (phát điện) vào cuối tháng 11 tới. (Đây là nhà máy xử lý rác sử dụng công nghệ đốt rác để phát tiên ở Việt Nam, được xây dựng tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

07:38 |26/10/2018

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai là dự án với công nghệ mới nên các công ty thu gom, vận chuyển rác chưa quen với công nghệ hiện đại này. Nhà máy đang trong quá trình vận hành thử nên việc phối hợp giữa các bên trong những ngày qua vẫn còn một số vướng mắc và cần được giải quyết để khi hoạt động chính thức được thuận lợi.

Theo ông Shao Qi Chao - Tổng giám đốc Công ty Năng lượng Môi trường EB, từ ngày 15/10, Nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử, cũng như thí nghiệm các thiết bị bên trong nhà máy. Tới thời điểm hiện tại, nhà máy cùng các đơn vị vận chuyển, các cơ quan, ban ngành của TP Cần Thơ đang phối hợp rất tốt về thời gian tiếp nhận rác. Hiện công ty đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Dự kiến cuối tháng 11 tới sẽ đưa nhà máy vào vận hành chính thức và bắt đầu phát điện.

Ông Shao Qi Chao cho biết, các thiết bị được sử dụng tại nhà máy (như lò đốt, thiết bị xử lý nước rỉ rác, hệ thống xử lý khói, vv...) do Tập đoàn China Everbright Quốc tế tự nghiên cứu (riêng hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu 2010). Đối với rác thải sinh hoạt của TP Cần Thơ cũng như rác thải sinh hoạt ở Đông Nam Á nói chung đều có thể đưa vào lò đốt. Đặc biệt, lò đốt này có thể đốt triệt để (rác thải sinh hoạt) mà không dùng một giọt dầu nào.

Theo báo cáo của Công ty Năng lượng Môi trường EB, kể từ khi bắt đầu vận hành thử đến nay, khối lượng rác nhà máy tiếp nhận là 3.878 tấn (trong đó, lượng nước rỉ rác là hơn 700 tấn). Do đó, công ty này kiến nghị các đơn vị thu gom, vận chuyển tăng cường kiểm tra chất lượng rác; đồng thời, tăng lượng rác lên 500 tấn/ngày để nhà máy có thể vận hành liên tục, ổn định.

Mặt khác, các quận, huyện cũng yêu cầu Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ tiếp nhận rác đúng thời gian quy định của UBND TP Cần Thơ (từ 8 giờ đến 24 giờ hằng ngày) nhằm tránh tình trạng rác ứ đọng, tồn lại trên địa bàn.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 36
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 35
 
  •   Hôm nay 1,681
  •   Tháng hiện tại 124,628
  •   Tổng lượt truy cập 6,491,633