Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững

Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững  

Sáng ngày 11/1/2018, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với tổ chức USAID, Konrad, các đại sứ quán Nhật Bản và Úc tại Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề "Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững”. Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, nằm trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2”.

Đề nghị lập quy chế vận hành liên hồ Lan Thương - Mê Công

Đề nghị lập quy chế vận hành liên hồ Lan Thương - Mê Công  

Với chủ đề "Dòng sông hoà bình và phát triển bền vững của chúng ta", Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Kông - Lan Thương (MLC) lần thứ 2 đã rà soát tình hình triển khai hợp tác kể từ Hội nghị Cấp cao Mê Công - Lan Thương lần thứ nhất (tháng 3/2016) và thảo luận các phương hướng hợp tác thời gian tới. Tại sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị nghiên cứu xây dựng Quy chế vận hành liên hồ chứa nước dọc theo dòng chảy Lan Thương - Mê Công.

Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học

Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học  

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai Chương trình truyền thông quốc gia nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng nhiên liệu xăng sinh học.

Nhiệt điện Vũng Áng 1: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Nhiệt điện Vũng Áng 1: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường  

Nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển bền vững, hoạt động sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường, trong thời gian qua, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1) đã triển khai một cách nghiêm ngặt các công trình bảo vệ môi trường, đảm bảo xử lý tốt nhất các chất thải, khí thải, bụi thải trong và sau quá trình sản xuất, v.v… ông Nguyễn Trọng Thạch - Phó giám đốc Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh cho biết.

Lịch sử môi trường và thiên tai ở Việt Nam

Lịch sử môi trường và thiên tai ở Việt Nam

Thực tế cho thấy lũ lụt, động đất, sóng thần, hạn hán, lở đất, côn trùng… ghi dấu trên bước đường đi của nhân loại, ảnh hưởng trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội, từ tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh đến tổ chức chính trị. Vì vậy, việc nghiên cứu lịch sử môi trường và thiên tai của Việt Nam không chỉ là cách giúp tìm câu trả lời cho những vấn đề cấp thiết về tài nguyên, môi trường hiện nay của chúng ta, mà còn giúp hiểu rõ hơn bản sắc và những đặc trưng cội rễ của dân tộc. Câu hỏi đặt ra là: Liệu người Việt có sẵn sàng học được điều gì từ bài học thất bại và thành công của nhân loại trong lịch sử ứng phó với môi trường, tài nguyên và biến đổi khí hậu?

Công bố kết quả thử nghiệm sử dụng xăng sinh học

Công bố kết quả thử nghiệm sử dụng xăng sinh học

Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương vừa công bố những kết quả thử nghiệm và đưa ra khuyến cáo việc sử dụng xăng sinh học, nhằm giúp người tiêu dùng hiểu hơn về loại nhiên liệu thân thiện này. Theo kết quả thử nghiệm, khi sử dụng xăng sinh học E5, E10 cho động cơ xe máy đang lưu hành, động cơ phát huy công suất vượt trội hơn so với xăng thông thường, suất tiêu hao nhiên liệu được cải thiện, có thể sử dụng lẫn với nhiên liệu xăng thông thường mà không cần phải điều chỉnh hệ thống nhiên liệu.

Cụ thể hóa thỏa thuận đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch

Cụ thể hóa thỏa thuận đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (đại diện cho Chính phủ Việt Nam) và Bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam (đại diện cho Chính phủ Vương quốc Đan Mạch) đã ký kết Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển trong chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2017 - 2020 sử dụng vốn ODA không hoàn lại do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Giám sát đặc biệt về môi trường Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân?

Giám sát đặc biệt về môi trường Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân?

Ngày 21/12/2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chỉ đạo triển khai công tác bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Đáng chú ý của văn bản này là việc giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cử đoàn công tác vào phối hợp với tỉnh để giám sát tình hình môi trường trong thời gian Chính phủ xem xét, quyết định đưa Trung tâm này vào đối tượng giám sát đặc biệt về môi trường. 

Ký hợp đồng mua bán tro xỉ Nhiệt điện Mạo Khê

Ký hợp đồng mua bán tro xỉ Nhiệt điện Mạo Khê

Ngày 20 tháng 12 năm 2017, tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều, Tổng công ty Điện lực - TKV và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền đã ký hợp đồng mua bán tro, xỉ Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê.

Nhiệt điện Phả Lại hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Nhiệt điện Phả Lại hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại tiền thân là Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại có tổng công suất 1.040MW, gồm 2 dây chuyền sản xuất, dây chuyền 1 gồm 4 tổ máy, với công suất mỗi tổ máy 110 MW, được đưa vào vận hành từ tháng 8/1983; dây chuyền 2 với 2 tổ máy 300MW, đưa vào phát điện tháng 10/2002. Trong những năm qua, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng kinh tế đất nước và đặc biệt là trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá hiện nay. Tính đến hết năm 2016, tổng sản lượng điện sản xuất của Công ty đạt 122 tỷ kWh điện.

Năng lượng Việt Nam và vấn đề phát triển bền vững

Năng lượng Việt Nam và vấn đề phát triển bền vững

“Xu hướng phát triển năng lượng trên thế giới và Việt Nam hiện nay là hướng đến phát triển bền vững, thông qua việc đầu tư phát triển các dự án năng lượng sạch, ít tác động đến môi trường…” - Đó là nhận định của các đại biểu tại hội thảo “Kinh tế năng lượng và triển vọng” do Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức ngày 14/12/2017, tại Hà Nội.

Không tăng diện tích bãi chứa tro xỉ than cho nhiệt điện BOT

Không tăng diện tích bãi chứa tro xỉ than cho nhiệt điện BOT

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện chủ trương xử lý tro, xỉ, thạch cao của một số dự án nhà máy nhiệt điện BOT. Trong văn bản này, Bộ Xây dựng cho rằng, việc tăng diện tích của bãi chứa và thời gian lưu chứa tro, xỉ, thạch cao vượt quá 2 năm sản xuất trung bình của các nhà máy nhiệt điện BOT là trái với quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiệt điện Duyên Hải: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Nhiệt điện Duyên Hải: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay và tương lai, để sản xuất, phát triển bền vững, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã có nhiều nỗ lực và đạt hiệu quả cao trong công tác bảo vệ môi trường… Ông Nguyễn Hữu Phiên - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Năng lượng Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Kêu gọi dừng xây "thủy điện quy mô lớn" trên dòng Mê Kông

Kêu gọi dừng xây "thủy điện quy mô lớn" trên dòng Mê Kông

Trước thềm cuộc họp Hội đồng lần thứ 24 của Uỷ hội sông Mê Kông, ngày 28/11/2017, Liên minh Cứu sông Mê Kông (Save the Mekong Coalition) đưa ra Bản tuyên bố bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc phát triển các dự án thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông đang hủy hoại an ninh lương thực khu vực và gia tăng nghèo đói. Cho rằng, Chính phủ các nước hạ lưu sông Mê Kông cần cam kết tạm dừng các dự án thủy điện quy mô lớn trong khi các chính sách khu vực và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho phát triển năng lượng tái tạo đang tiến triển. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự tăng trưởng bền vững thực sự mà không mất đi lợi ích mà một con sông trù phú có thể mang lại.

TP. HCM kêu gọi đầu tư công nghệ đốt rác phát điện

TP. HCM kêu gọi đầu tư công nghệ đốt rác phát điện

UBND TP. HCM đang phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% lượng rác thải được xử lý thành năng lượng. Theo đó, Thành phố sẽ chủ trương thay đổi công nghệ, cách thức xử lý rác, chuyển đổi từ chôn lấp sang công nghệ đốt. Để thu hút đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác, TP. HCM đã đưa ra một số ưu đãi đầu tư vào xử lý rác như: miễn tiền thuê đất 11 năm, hoặc giảm 70% tiền thuê đất phải nộp, mua lượng điện tạo ra với giá 2.114 đồng/kWh, tài trợ lãi vay, vv…

Định mức tiêu hao năng lượng cho ngành giấy đến 2025

Định mức tiêu hao năng lượng cho ngành giấy đến 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 24/2017/TT-BCT quy định định mức tiêu hao năng lượng trong sản xuất giấy giai đoạn đến hết năm 2020 và giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2025 đối với các sản phẩm sau: giấy bao bì được sản xuất từ nguyên liệu là giấy tái chế; giấy Tissue (giấy vệ sinh các loại) được sản xuất từ nguyên liệu là bột giấy nguyên thủy, giấy tái chế; giấy in, giấy viết và giấy phô-tô copy được sản xuất từ nguyên liệu bột giấy nguyên thủy, giấy tái chế không khử mực, hoặc sản xuất theo quy trình tích hợp từ nguyên liệu gỗ.

Tòa nhà EVN được công nhận "công trình năng lượng xanh"

Tòa nhà EVN được công nhận "công trình năng lượng xanh"

Tòa nhà EVN - địa chỉ tại số 11 Cửa Bắc, quận Ba Đình, TP Hà Nội nằm trong danh sách 15 công trình được công nhận danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh Hà Nội trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017. Thời hạn công nhận danh hiệu là 3 năm. Tòa nhà EVN là trụ sở làm việc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nhiều đơn vị trực thuộc trong ngành điện.

Thí điểm thành công đề án tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm

Thí điểm thành công đề án tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm

Với mục tiêu tiếp tục là đơn vị đi đầu trong triển khai các chương trình và giải pháp tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN),  Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã nghiên cứu và triển khai thí điểm Đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam bộ giai đoạn 2016 - 2018".  Công ty Điện lực Sóc Trăng được giao nhiệm vụ thí điểm 2 mô hình: thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô-xy) chữ U bằng con lăn trục quay và đồng trục hóa mô tơ với dàn quạt (tạo khí ô-xy), sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U. 

Địa nhiệt Việt Nam: Nguồn điện sạch tiềm năng còn bỏ ngỏ

Địa nhiệt Việt Nam: Nguồn điện sạch tiềm năng còn bỏ ngỏ

Cùng với nguồn năng lượng từ gió, mặt trời, sóng biển… địa nhiệt là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường đang được 50 nước trên thế giới sử dụng để sản xuất điện năng. Tại Việt Nam, việc nghiên cứu địa nhiệt được bắt đầu từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước và đã có đã điều tra, đánh giá sơ bộ tiềm năng các nguồn địa nhiệt trên cả nước. Tuy nhiên, hiện nguồn năng lượng tiềm tàng này của chúng ta gần như vẫn chưa được khai thác.

Đồng Nai nâng cao vai trò quản lý Nhà nước về năng lượng

Đồng Nai nâng cao vai trò quản lý Nhà nước về năng lượng

Theo Quyết định số 1305/QĐ-TTg ngày 03/9/2917 của Thủ tướng Chính phủ, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đến năm 2016 trên toàn quốc là 2.413 đơn vị. Trong đó, tỉnh Đồng Nai là 150 đơn vị (thuộc nhóm các địa phương có số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm cao nhất). Tương ứng với đó là một trong những địa phương sử dụng năng lượng nhiều nhất. Để song hành cùng phát triển năng lượng xanh, sạch, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả; thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái tạo; hạn chế tối thiểu ảnh hưởng của việc sử dụng năng lượng tác động đến môi trường... UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Chỉ thị số 19/CT-UBND về việc phát triển năng lượng sạch trên địa bàn.


Các tin khác

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 27
 
  •   Hôm nay 1,916
  •   Tháng hiện tại 93,882
  •   Tổng lượt truy cập 4,859,631