Phát triển nguồn nhân lực cho ngành Dầu khí Việt Nam [Kỳ 1]

Phát triển nguồn nhân lực cho ngành Dầu khí Việt Nam [Kỳ 1]

Trong quá trình phát triển chung của xã hội, "nguồn nhân lực" là yếu tố quan trọng nhất có tầm ảnh hưởng sâu rộng mang tính chất quyết định đối với sự phát triển của mỗi ngành nghề, lĩnh vực trong một quốc gia. Đây được coi là "nhân tố chủ yếu", chi phối đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Nhân tố này mang ý nghĩa vô tận nếu chúng ta biết bồi dưỡng, khai thác, sử dụng hợp lý. Trong xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay, phần lợi thế cạnh tranh sẽ thuộc về những doanh nghiệp có nguồn nhân lực chất lượng cao... Đối với ngành có tính chất đặc thù như Dầu khí Việt Nam thì vấn đề phát triển nguồn nhân lực càng trở nên cấp thiết hơn.

Quy định đầu tư dầu khí ở nước ngoài và ý kiến chuyên gia

Quy định đầu tư dầu khí ở nước ngoài và ý kiến chuyên gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 124/2017/NĐ-CP quy định về đầu tư ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí. Nghị định lần này quy định chi tiết các "hình thức góp vốn" và "điều kiện chuyển vốn" đầu tư ra nước ngoài. Đặc biệt là quy định việc nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm khi triển khai dự án phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và quy định của pháp luật có liên quan... Theo các chuyên gia của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, quy định của Chính phủ là rất chi tiết, chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư dầu khí Việt Nam khi tham gia vào hoạt động dầu khí quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn tài chính hạn hẹp, thế giới có nhiều biến động khó lường, các doanh nghiệp cần cân nhắc thận trọng khi quyết định đầu tư cho một dự án cụ thể ra nước ngoài.

Nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Cát Lái là rất cần thiết

Nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Cát Lái là rất cần thiết

Góp ý với Bộ Công Thương về việc điều chỉnh chủ trương dự án nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Cát Lái, Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay, dự án này được đề xuất thay đổi chủ đầu tư và nâng công suất để đảm bảo chất lượng sản phẩm phù hợp quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại Quyết định số 49/QĐ-TTg ngày 01/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, việc triển khai đầu tư dự án nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Cát Lái do Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) làm chủ đầu tư là cần thiết.

Đề xuất phương án cổ phần hoá PVOIL

Đề xuất phương án cổ phần hoá PVOIL

Bộ Công Thương vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án cổ phần hoá Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Điểm đáng chú ý của tờ trình là việc đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia, hoặc có cam kết đầu tư vào dự án lọc hoá dầu tại Việt Nam được mua toàn bộ số cổ phần PV Oil chào bán thông qua IPO (20%) và cháo bán cho nhà đầu tư chiến lược (44,7%).  

Sức bật PV Trans trên thị trường vận tải biển

Sức bật PV Trans trên thị trường vận tải biển

Trong 15 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PV Trans) đã trải qua không ít thăng trầm. Nhất là giai đoạn 2009 - 2010, thị trường vận tải biển chứng kiến sự tụt dốc không phanh của các ông lớn trong ngành và PV Trans không là ngoại lệ. Nhưng, với bản lĩnh và ý chí mạnh mẽ, sự kiên định và quyết liệt trong công tác tái cấu trúc, cùng truyền thống của "những người đi tìm lửa" đã giúp PV Trans dần hồi sinh, đồng thời tạo nên sức bật lớn trên thị trường vận tải biển trong nước và quốc tế.

Để PVN tiếp tục phát triển và vẫn là trụ cột của nền kinh tế

Để PVN tiếp tục phát triển và vẫn là trụ cột của nền kinh tế

Trong giai đoạn hiện nay được cho là đặc biệt khó khăn đối với ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu. Nhiều quốc gia trong và ngoài OPEC đã, đang nỗ lực phối hợp cắt giảm sản lượng, sẵn sàng chấp nhận hy sinh lợi ích cục bộ để chung sức đẩy giá dầu lên, tái cân bằng thị trường. Là một quốc gia có sản lượng dầu thô xuất khẩu không lớn, nhưng Việt Nam cũng bị tác động không nhỏ từ "cơn sóng gió" này... Vậy, đâu là giải pháp để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc dân và hội nhập thành công? Về vấn đề này, ông Hồ Tế (nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính, kiêm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu mỏ - Khí đốt Việt Nam) và ông Trần Ngọc Cảnh (nguyên Tổng giám đốc - PVN) đã có những chia sẻ tâm huyết dưới đây...

Việt Nam có cơ hội phát triển các mỏ khí tại Hoa Kỳ

Việt Nam có cơ hội phát triển các mỏ khí tại Hoa Kỳ

Trong chuyến đến thăm và làm việc tại Hà Nội, ngày 12/11/2017, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam - Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ - Donald Trump, Biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) với các đối tác Hoa Kỳ là Tập đoàn AES và Alaska Gasline Development Corporation (AGDC) đã được ký kết. Theo biên bản hợp tác, Việt Nam có thể tham gia phát triển tại các mỏ khí ở Hoa Kỳ. Ngược lại, đối tác Hoa Kỳ sẽ cung cấp nguồn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho Việt Nam, cũng như đầu tư xây dựng dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. 

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng LNG

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng LNG

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Mitsui (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp khí và điện - khí tại miền Nam (Việt Nam). Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), các trạm tiếp nhận LNG, cũng như các nhà máy điện khí... 

Cần sự đồng hành của Nhà nước trong tái cơ cấu PVN

Cần sự đồng hành của Nhà nước trong tái cơ cấu PVN

"Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tái cơ cấu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Nhiều vướng mắc, khó khăn đưa ra chưa được xử lý kịp thời, làm ảnh hưởng đến hoạt động của PVN. Sự đồng hành, hỗ trợ của các bộ, ngành với PVN trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động dầu khí sẽ quyết định sự thành công của tiến trình tái cấu trúc PVN. Do đó, chúng ta cần phải đồng hành trong việc tháo gỡ những vướng mắc này" - Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khi trao đổi với Tạp chí Năng lượng Việt Nam xung quanh vấn đề tái cấu trúc PVN.

PVN, Exxon Mobil thảo luận về dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

PVN, Exxon Mobil thảo luận về dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC 2017 tại Đà Nẵng, ngày 9/11, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Exxon Mobil (Hoa Kỳ). Tại buổi làm việc, các bên tiếp tục trao đổi để thống nhất điều kiện cho các mốc thời gian quan trọng (FEED, FS, FID...) nhằm triển khai dự án mỏ khí Cá Voi Xanh đúng thời gian đã xác định. 

Tập đoàn Repsol tìm hiểu cơ hội hợp tác với BSR

Tập đoàn Repsol tìm hiểu cơ hội hợp tác với BSR

Ngày 7/11/2017, Tập đoàn Năng lượng Repsol của Tây Ban Nha đã có buổi làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực lọc hóa dầu, sở hữu cổ phần tại BSR, tham gia trong công tác quản trị, điều hành, thương mại và mua bán dầu thô. Chủ tịch HĐTV Nguyễn Hoài Giang và Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên trao đổi hợp tác với đoàn công tác Tập đoàn Repsol.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil

Chiều 7/11, tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Liam Mallon - Chủ tịch Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ - Exxon Mobil. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đã đánh giá cao ông Chủ tịch và Tập đoàn Exxon Mobil đã tích cực hưởng ứng, ủng hộ và tham dự các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Đồng thời mong muốn Exxon Mobil cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp tích cực vào thảo luận tại APEC 2017, có tiếng nói thúc đẩy liên kết kinh tế trong khu vực. 

Khai thác dầu thô của PVN vượt kế hoạch Chính phủ giao

Khai thác dầu thô của PVN vượt kế hoạch Chính phủ giao

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, trong 10 tháng năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức từ 2,0% - 21% kế hoạch đề ra. Đặc biệt, khai thác dầu thô vượt 323 nghìn tấn so với kế hoạch, là động lực quan trọng để cả năm 2017 PVN tiếp tục hoàn thành kế hoạch Chính phủ giao.

Nước Nga với ngành Dầu khí Việt Nam

Nước Nga với ngành Dầu khí Việt Nam

Kể từ ngày Bác Hồ thăm Azerbaijan (năm 1959) và đặt nền móng cho sự ra đời ngành Dầu khí Việt Nam, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam và các đối tác Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga (ngày nay) ngày càng có hiệu quả và đi vào chiều sâu. Cũng chính từ đó, công cuộc xây dựng nền công nghiệp dầu khí non trẻ của Việt Nam bắt nguồn từ đây. Trên mọi nẻo đường, từ những lối mòn của rừng sâu đến những núi đá cao hiểm trở của đất nước hình chữ S đã in dấu chân của những chuyên gia dầu khí Liên Xô sang giúp Việt Nam nghiên cứu địa chất và thực hiện các hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Trong ngành Dầu khí Việt Nam hiện có rất nhiều người đã, đang học tập, lao động ở Nga, cũng có hàng nghìn người Nga đang sống và làm việc ở Việt Nam (tại Liên doanh Việt Nga - Vietsovpetro, Rusvietpetro). Và, những hợp tác về dầu khí dần được "đơm hoa, kết trái".

PV Trans về đích năm 2017 trước 2 tháng

PV Trans về đích năm 2017 trước 2 tháng

Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans) cho biết: tính đến hết tháng 10/2017, PV Trans đã hoàn thành xuất sắc và về đích trước 2 tháng tất cả các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của năm 2017. Cụ thể, doanh thu đạt 5.100 tỷ đồng (124% kế hoạch), lợi nhuận trước thuế đạt 440 tỷ đồng (134% kế hoạch), nộp Ngân sách Nhà nước đạt 240 tỷ đồng (120% kế hoạch).

Kỷ nguyên tăng trưởng của Việt Nam từ dầu khí đã chấm dứt

Kỷ nguyên tăng trưởng của Việt Nam từ dầu khí đã chấm dứt

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thị trường Việt Nam tháng 11/2017, với chủ đề: "Dầu mỏ thất thế, du lịch lên ngôi". Theo đó, dầu thô đã không còn là một nhân tố chủ lực, trong khi ngành du lịch đang trở thành một xu hướng góp phần cho tăng trưởng kinh tế.

Quy chế quản lý tài chính PVN có nhiều điểm mới

Quy chế quản lý tài chính PVN có nhiều điểm mới

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự thảo Nghị định ban hành Quy chế quản lý tài chính Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Điểm mới của dự thảo Quy chế lần này là tạo điều kiện thuận lợi, chủ động cho PVN trong đầu tư kinh doanh phù hợp với đặc thù của ngành dầu khí, đồng thời đảm bảo chặt chẽ, phù hợp với pháp luật hiện hành.

GDC PM: "Trái tim" của hệ thống khí Đông Nam bộ

GDC PM: "Trái tim" của hệ thống khí Đông Nam bộ

Trung tâm Phân phối khí Phú Mỹ (GDC PM) vừa tròn 15 năm phục vụ liên tục, an toàn, mang lại những lợi ích to lớn cho nền công nghiệp khí nước nhà, là nơi nhận và cung cấp khí cho các nhà máy điện để sản xuất 5.150MW điện (tương đương 15% sản lượng điện cả nước) - xứng đáng là "trái tim" của hệ thống vận chuyển khí vùng Đông Nam bộ.

PVN thông tin về việc quản lý than tại Nhiệt điện Vũng Áng

PVN thông tin về việc quản lý than tại Nhiệt điện Vũng Áng

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Công tác quản lý, sử dụng than của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được thực hiện theo các quy định của Nhà nước, quy định của Tập đoàn và quy trình nội bộ của Nhà máy. Bên cạnh việc tập trung ưu tiên tối đa nhận than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), việc bổ sung thêm nguồn than từ Công ty Hoành Sơn đã làm giảm giá nhiên liệu bình quân đầu vào, góp phần giảm giá thành sản xuất điện, tăng hiệu quả của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

BSR trong Top DN có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2017

BSR trong Top DN có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2017

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố bảng xếp hạng Profit500 - Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2017, trong đó, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt Top 16/500 doanh nghiệp.


Các tin khác

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 48
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 46
 
  •   Hôm nay 2,954
  •   Tháng hiện tại 101,403
  •   Tổng lượt truy cập 4,434,868